Thông báo

Tìm kiếm

  • CHÀO MỪNG 80 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI (01/6/1942-01/6/2022)

Phát triển đào tạo không chính quy theo hướng cá nhân hóa người học, góp phần xây dựng xã hội học tập

Đăng lúc: 15:24:36 09/11/2020 (GMT+7)

       Ngày 30/10/2020 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị thường niên về đào tạo không chính quy với Chủ đề: “Phát triển đào tạo không chính quy theo hướng cá nhân hóa, góp phần xây dựng xã hội học tập”. Chủ tịch Hội đồng Trường, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ trì Hội nghị; cùng dự có lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm thuộc trường Đại học Mở Hà Nội; Đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của 46 đơn vị liên kết/ Trạm đào tạo.
d1.jpg 
 PGS. TS. Nguyễn Mai Hương phát biểu khai mạc Hội nghị
       TS. Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng nhà trường thay mặt chủ tọa Hội nghị báo cáo tóm tắt quá trình hoạt động của trường Đại học Mở và các đơn vị liên kết trong năm học 2019-2020 với đầy biến động và đã gặt hái được nhiều kết quả vượt bậc so với năm học trước; Tỷ lệ tuyển sinh vượt 40% so với năm học 2018-2019; Triển khai việc ứng dung công nghệ trong xét miễn môn học, số hóa thủ tục tuyển sinh, hồ sơ tuyển sinh…
       Hội nghị đã có nhiều tham luận  được trình bày tại Hội trường, tài liệu Hội nghị được in trong kỷ yếu, được chuyển tải qua đường link…
       Tại Hội nghị này, đại diện đoàn công tác của Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa đã tham luận nêu rõ ý nghĩa, mục đích của việc cá nhân hóa người học, việc phối kết hợp giữa đơn vị chủ trì đào tạo và đơn vị liên kết đào tạo để thực hiện cá nhân hóa người học, nhằm phát triển đào tạo không chính quy.    
d2.jpg        
ĐC: Đào Phan Thắng, GĐ trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa phát biểu thảo luận
       Theo đó, đồng chí: Đào Phan Thắng, Giám đốc trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa phân tích rõ. 
       Vì sao phải cá nhân hóa? Vì đây là xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, cá nhân hóa để phù hợp với đối tượng người học, vì mỗi người có một khả năng khác nhau, mỗi người có những điểm mạnh, yếu khác nhau trong lĩnh hội kiến thức, cá nhân hóa để phát huy khả năng sẵn có của người học, thích ứng theo người học, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người học, đặc biệt là phù hợp với tác động dịch bệnh covid 19.
       Điều kiện thực hiện cá nhân hóa bao gồm: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nền tảng công nghệ thông tin, Chương trình giảng dạy, Đội ngũ cán bộ giáo viên và phương thức phối hợp linh hoạt, thích ứng trong điều kiện xã hội hiện nay.
       Đồng chí đã chỉ rõ sự phối hợp giữa Đại học Mở Hà Nội và các cơ sở liên kết đào tạo để phát triển đào tạo không chính quy theo hướng cá nhân hóa người học; đó là do chức năng, nhiệm vụ của Đại học Mở Hà Nội, chức năm của các cơ sở liên kết đào tạo, nhất là các Trung tâm GDTX cấp tỉnh.
       Trung tâm GDTX cấp tỉnh có chức năng nối tiếp, chức năng bổ sung, chức năng hoàn thiện và chức năng hỗ trợ giáo dục chính quy. Do vậy, phải phối hợp, hợp tác với nhau để tạo điều kiện, môi trường cho mọi người được học thường xuyên, học suốt đời, cần gì học nấy, học mọi lúc, mọi nơi, góp phần xây dựng xã hội học tập.
       Để phối hợp có hiệu quả giữa Đại học Mở Hà Nội và các Trung tâm GDTX đồng chí đã đề xuất một số kiến nghị: 
       Đối với Trung tâm GDTX cấp tỉnh phải có đội ngũ cán bộ, giáo viên tuyển sinh chuyên nghiệp, thông tin ngành nghề đến từng người học, để người học lựa chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu công việc. Thích ứng từng loại hình và đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, từng ngành nghề.
       Đại học Mở Hà Nội cần nắm bắt khoảng khắc người học; Sử dụng các nên tảng hiện có của xã hội (Zalo, Febook, Zoom…); Xây dựng đội ngũ giáo viên thích ứng, năng động, sáng tạo phù hợp với việc đào tạo cho từng cá nhân; phải chia sẻ tài nguyên giáo dục; Có cơ chế quản lý về đăng ký tuyển sinh, kinh tế chia sẻ, bám sát từng cơ sở liên kết đào tạo, thường xuyên đảm bảo chất lượng đào tạo, giữ vị thế và uy tín với xã hội trong đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.
d3.jpg 
TS. Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị
       Sau một ngày làm việc hoàn thành các nội dung, kế hoạch đề ra, được các thành viên dự Hội nghị thống nhất, đánh giá cao, trong đó có ý kiến tham luận của các báo cáo viên, các tham luận rất chất lượng, thiết thực, tạo đà cho Đại học Mở Hà Nội và các đơn vị liên kết đào tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo.
       Hội nghị bế mạc trong không khí vui vẻ, thân thiện, đoàn kết và hợp tác.
Vũ Đình Đăng - TP QLĐT, TT GDTX Tỉnh Thanh Hóa
Hôm nay:
787
Hôm qua:
1281
Tuần này:
7493
Tháng này:
34878
Tất cả:
3006416