Vài cảm nghĩ về “ngày nhà giáo Việt Nam”

Đăng lúc: 23/11/2021 (GMT+7)

 Ths Đào Thị Thủy, Bí thư Đoàn Thanh niên TT
        Hòa chung không khí hân hoan của cả nước hướng tới Kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11- ngày mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tôn vinh các Thầy, Cô giáo, tôn vinh Nghề Dạy học – Ngày mà Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định chọn ngày 20/11 hằng năm là NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM  (Quyết định số 167/QĐ-HĐBT, ngày 16/7/1982 của Hội đồng Bộ trưởng). 
       Từ đó đến nay, năm nào cũng vậy, tại Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hoá khi không khí náo nức, khẩn trương của Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới vừa kịp lắng xuống thì chúng ta lại vui mừng, nỗ lực thi đua lập thành tích chào mừng  NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM – Ngày lễ tôn vinh các thầy cô giáo, ngày 20/11. Đây là dịp để chúng ta có thể bày tỏ lòng tri ân đến những người thầy, cô giáo đáng quý, “người nghệ sỹ tâm hồn” và là những người “chiến sỹ trên mặt trận văn hóa” trên mọi miền tổ quốc nói chung và trên quê hương Thanh Hoá nói riêng.
       Trong tôi vang lên những câu thơ của một Nhà Thơ mà tôi chưa hề biết mặt:
Có nghề nào hạnh phúc đến thế chăng?
Nghề mình đó với bảng đen, phấn trắng
Gieo yêu thương vào tâm hồn trong trắng
Mang đến cho đời những hoa trái ngát hương.
       Từ xưa đến nay, dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, nét đẹp ấy đã được lớp lớp thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát triển. Hôm nay, trong ngày hội lớn của ngành giáo dục, ngành mà toàn xã hội dành những tình cảm thiêng liêng, cao quý và trân trọng nhất, chúng tôi cảm thấy xúc động và biết ơn đến những ân tình, sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Sở GD&ĐT, cấp uỷ, chính quyền Thành phố, Phường Trường Thi, cấp ủy Đảng, Giám đốc Trung tâm và đặc biệt biết ơn đến các thế hệ nhà giáo đã góp công xây dựng truyền thống vẻ vang của nền giáo dục nước nhà nói chung và Trung tâm GDTX tỉnh nói riêng. Vì lẽ đó, chúng tôi thấy thật hạnh phúc khi mình được có mặt trong ngôi nhà chung mang tên Trung tâm GDTX tỉnh. Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình rằng mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi giáo viên phải chú trọng bồi dưỡng tri thức, làm chủ công nghệ, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, trí tuệ và lòng yêu nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, góp sức đào tạo, rèn luyện thế hệ trẻ có phẩm chất, có năng lực, có khát vọng để tiếp bước cha anh xây dựng quê hương giàu đẹp, phồn vinh.  
       Đoàn Thanh niên Trung tâm GDTX tỉnh sau khi tái thành lập cho đến nay đã được gần 10 năm. Trong quãng thời gian đó, tổ chức Đoàn luôn được Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm chăm lo, quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn tận tình để mỗi đoàn viên thanh niên chúng tôi không ngừng hoàn thiện mình trở thành những đoàn viên ưu tú, chủ động, tích cực tham gia các phong trào tại đơn vị. Do vậy, mọi hoạt động phong trào của Đoàn trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nội dung lẫn hình thức. Nơi đó thực sự là cầu nối giữa thanh niên với các tổ chức đoàn thể, các phòng chức năng trong Trung tâm, là nền tảng để tập hợp, đoàn kết, giáo dục và rèn luyện thanh niên. Qua dó, mỗi cán bộ, đoàn viên chúng tôi được tôi luyện, được rèn rũa và dần trưởng thành trong môi trường ấy. Chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, như được dồn thêm bầu máu nóng, lòng nhiệt huyết để dấn thân, cống hiến mình hơn nữa, để thêm yêu trường, yêu lớp hơn và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn, góp phần vào thành tích chung của Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2003-2021.
       Để có được điều đó, chúng tôi tự hào và biết ơn đến các thế hệ Cựu giáo chức Trung tâm, đặc biệt chúng tôi tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí Giám đốc Đào Phan Thắng, Phó giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đã tôi luyện, bồi dưỡng, rèn rũa, tạo điều kiện để chúng tôi được trưởng thành như ngày hôm nay; để chúng tôi được sống và làm việc trong môi trường xanh, sạch, đẹp, điều kiện làm việc ngày càng khang trang, hiện đại hơn. Đối với chúng tôi, các anh là lãnh đạo của đơn vị, là người anh cả và cũng chính là người thầy của chúng tôi vậy.
       Trong ngày lễ trọng đại này, thật khó mà nói cho trọn hết những xúc động và tự hào về Trung tâm GDTX tỉnh chúng ta. Với sự hiện diện của những nhà giáo đã nghỉ hưu hay còn đang công tác; với những bông hoa tươi thắm hay những lời chúc tụng chân thành; với những lời phát biểu tự đáy lòng hay những câu hát thấm đượm tình thầy trò… cũng không sao nói hết thành lời. Để tỏ lòng biết ơn đến các thế hệ Nhà giáo đi trước, mỗi đoàn viên thanh niên chúng tôi hứa sẽ không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, tin học; nỗ lực phấn đấu trở thành lực lượng xung kích, đi đầu trong công việc mình phụ trách, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của quê hương, đất nước nói chung và Trung tâm GDTX tỉnh nói riêng.
       Với lòng thành kính và tri ân sâu sắc của mình, tôi xin kính chúc các bậc tiền bối, các thầy cô giáo có một sức khoẻ dồi dào, lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành sứ mạng trồng người cho mọi thế hệ tương lai của quê hương, đất nước. 
       Tại Trung tâm GDTX tỉnh này, trong nhưng năm qua tôi đã được các thầy, các cô, các anh, các chị - những người đã dìu dắt, giúp đỡ tôi, để tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, để tôi được trưởng thành như ngày hôm nay. 
       Còn nhớ cách đây gần 10 năm, khi tôi bước chân đến ngôi nhà “Trung tâm GDTX tỉnh” này với biết bao cảm xúc dâng trào, vừa bỡ ngỡ nhưng cũng rất đỗi thân thương. Bỡ ngỡ bởi môi trường làm việc khác nhau, đối tượng học viên cũng khác nhau nên ban đầu lối xưng hô của tôi với học viên có phần lúng túng, đứng trước họ, bản thân cũng phải cố gắng chắt lọc những từ ngữ giao tiếp làm sao cho tự tin và khéo léo. Cũng nhờ các thầy, cô, các anh, chị tại Trung tâm GDTX tỉnh đã dìu dắt, động viên, giúp đỡ cho nên tôi đã vững lòng và bước đi vũng chãi hơn trong mọi hoạt động được giao.
       Đã gần 10 năm trôi qua nhưng ký ức ấy không bao giờ phai nhạt trong tôi. Tôi càng thấy vui hơn, phấn chấn hơn khi Trung tâm GDTX tỉnh ngày càng thay da, đổi thịt, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại hơn, môi trường làm việc ngày càng thân thiện, an toàn và thắm tình đồng chí, đồng nghiệp hơn. Tôi cũng như mọi viên chức và người lao động của Trung tâm GDTX tỉnh rất lấy làm hãnh diện về sự phát triển ổn định, bền vững này. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì thời gian tới cũng còn không ít những khó khăn trước mắt, vì vậy, tất cả viên chức và người lao động của Trung tâm GDTX tỉnh cần tạo sự đồng thuận, tháo gỡ khó khăn, linh hoạt, thích ứng để phát triển bền vững hơn nữa.
       Nhân dịp kỷ niệm NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM năm nay, tuy chưa nói trọn hết những niềm xúc động và tự hào về Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hoá, Song, tôi sẽ quyết tâm phấn đấu trở thành một người giáo viên tốt, một viên chức mẫn cán, góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của các Cựu Giáo chức, các bạn đồng nghiệp để chèo lái con đò tri thức được cập bến thành công.
       Xin chúc quý  Thầy, Cô giáo sức khỏe, hạnh phúc, chúc các học viên học tập thật tốt, phấn đấu hết mình để xây dựng Trung tâm GDTX tỉnh ngày càng phát triển ổn định, bền vũng, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, thực hiện có hiệu quả để xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu, phồn vinh, hạnh phúc như lời mong ước của Bác Hồ kính yêu đã nói khi Bác vào thăm Thanh Hoá ngày 20/2/1961.
 Tháng 11 năm 2021
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Truy cập
Hôm nay:
2220
Hôm qua:
2141
Tuần này:
6529
Tháng này:
50206
Tất cả:
3063461