Ban Nữ công phối hợp với Đoàn Thanh niên Trung tâm GDTX tỉnh tổ chức hoạt động tìm hiểu Lịch sử và ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam - 20/10

Đăng lúc: 20/10/2021 (GMT+7)

Ths Đào Thị Thủy –Phó TP. TCHC
 
       Được sự thống nhất của Đảng ủy, BCH Công đoàn Trung tâm GDTX tỉnh, Ban Nữ công Trung tâm đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong đơn vị để tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền, quảng bá, tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa, truyền thống Ngày 20-10 -  Ngày Phụ Nữ Việt nam. Dịp kỷ niệm Ngày 20-10 năm nay có ý nghĩa thực sự đặc biệt vì sau khi Trung tâm GDTX tỉnh tổ chức thành công Hội nghị Viên chức và người lao động năm học 2021-2022 với tinh thần mới, với chức năng, nhiệm vụ mới được quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BGD&ĐT ngày  5/4/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
       Để chị em trong Trung tâm nói chung, nữ đoàn viên thanh niên nói riêng có thêm thông tin, nắm rõ hơn về lịch sử, ý nghĩa ngày 20-10, chúng tôi xin trao đổi vài nội dung sau cùng chị em
       Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch, ...Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế....
       Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ.
       Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ
       Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.
       Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.
       Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.
       Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".
       Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về; Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng!
       Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.
       Phụ nữ đã là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, người phụ nữ Việt Nam chính là những người "giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín" vững vàng, rắn rỏi như cây tre, khi giặc đến thì cầm chông, cầm gậy chống lại giặc, khi giặc đi thì lại trở về với dáng vẻ hiền hòa, sớm hôm lam lũ, tần tảo chăm sóc nhà cửa để chồng, để con yên tâm lên đường đánh giặc ngoại xâm.
       Họ chính là hậu phương vững chắc, ngày đêm cố gắng sản xuất, gieo trồng cung cấp lương thực, đồ dùng thiết yếu cho chiến trường và cũng là nguồn động viên tinh thần, sức mạnh to lớn để những người lính ngoài chiến tuyến luôn vững tay súng bảo vệ Tổ quốc.
       Chúng ta cũng không thể không nhắc tới chị Võ Thị Sáu - người phụ nữ nhỏ bé nhưng đã anh dũng xông lên tấn công 20 tên giặc. Dù bị địch bắt và tra tấn nhưng chị vẫn luôn giữ vững bản lĩnh kiên cường của mình. Cho đến ngày bị giặc xử bắn vẫn đứng thẳng hiên ngang, không chịu cúi đầu trước kẻ địch.Người phụ nữ Việt Nam vừa khéo léo, tài giỏi vừa nhanh nhẹn, gan dạ như 10 cô gái anh hùng tại ngã ba Đồng Lộc, như  Bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết Đặng Thùy Trâm và như hàng ngàn, hàng vạn các chiến sĩ, các cô gái mở đường dù gian khổ, hiểm nguy vẫn luôn cất cao tiếng hát.
Trong thời đại xây dựng đất nước ngày nay, người phụ nữ Việt Nam lại mang nét đẹp hiện đại, năng động, vừa làm công việc bên ngoài xã hội vừa chăm sóc con cái, chăm lo công việc nội trợ. Họ là người góp phần làm nên nét đẹp duyên dáng, bản sắc văn hóa dân tộc.
       Có rất nhiều người phụ nữ thành công ở các lĩnh vực, nổi tiếng trong cả nước và thế giới như: CEO Vietjet Air: Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vinamilk: Mai Kiền Liên, nữ doanh nhân Phạm Thị Việt Nga của Dược Hậu Giang, CEO BacABank và tập đoàn TH: bà Thái Hương... và cùng rất nhiều các bạn trẻ với trí tuệ và tài năng đang ngày càng khẳng định vị trí người phụ nữ Việt trên Thế giới.
91 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, có sức khoẻ, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Trong công cuộc đổi mới đất nước, những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam lại được tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ. Các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua, phấn đấu vươn lên đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ tài năng, điển hình tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc…
       Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam luôn phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện…Người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, có sức khoẻ, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.
       Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước. Họ xứng đáng là những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". 
       Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để tôn vinh người phụ nữ, không chỉ về nét đẹp duyên dáng bên ngoài mà còn cả nét đẹp trong đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, luôn hy sinh vì hạnh phúc gia đình.
       Người phụ nữ Việt Nam hiện đại phải chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng và mệt mỏi để có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì thế, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để những người đàn ông có thể thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với những người phụ nữ thân yên của mình. Dùng những món quà nhỏ, những bó hoa tươi, những lời động viên thay cho cảm ơn chân thành tới phụ nữ.
       Đồng thời ngày 20/10 cũng là một dịp để khẳng định vai trò, vị trí và công lao của người phụ nữ trong gia đình cũng như trong xã hội hiện đại. Để họ thấy được sự công nhận và quan tâm của xã hội, tạo thành nguồn sức mạnh để luôn phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống, phát huy hết tài năng và vai trò của mình.
       Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa với 54 viên chức và người lao động, đã có 50% trong số viên chức và người lao động là Nữ - Họ là những cán bộ quản lý cấp phòng, lãnh đạo các Tổ chức Đoàn thể, là giáo viên giảng dạy nghiệp vụ cho cán bộ QLGD, giáo viên công tác tại các phòng Ngoại ngữ - Tin học; phòng Tuyển sinh – Đối ngoại; Phòng QLĐT. Trong những năm vừa qua, sở dĩ Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa gặt hái được những thành công được các cấp quản lý ghi nhận là có sự đóng góp rất lớn của chị em Phụ nữ trong Trung tâm, điển hình là chị Nguyễn Thị Nga, Vũ Thị Hằng, Đỗ Thị Hằng, Nguyễn Thị Binh, Đỗ Thị Sen, Đào Thị Thủy, Đỗ Thanh Hương, Nguyễn Thị Duyên, Phạm Thị Hồng Thanh, Lê Thị Thu Ngọc, Trương Thị Hiền, Lê thị Hằng... Trong thời đại xây dựng đất nước ngày nay theo đường lối đổi mới của Đảng, người phụ nữ Việt Nam lại mang nét đẹp hiện đại, năng động, vừa làm công việc bên ngoài xã hội vừa chăm sóc con cái, chăm lo công việc nội trợ. Họ là người góp phần làm nên nét đẹp duyên dáng, bản sắc văn hóa dân tộc – Họ mãi xứng đáng được tôn vinh và trân trọng trong xã hội, gia đình, cơ quan và cộng đồng.
       Bằng sự tôn kính của mình đối với lớp lớp thế hệ, Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, một tấm thiệp gửi tặng các chị, chúc phái đẹp luôn thành công, hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, sẽ luôn duyên dáng, xinh đẹp và là hậu phương vững chắc cho cánh mày râu.
20.10.jpg
Thanh Hóa, 20/10/2021
 
 
Truy cập
Hôm nay:
5
Hôm qua:
2327
Tuần này:
6641
Tháng này:
50318
Tất cả:
3063573