Thông báo

Tìm kiếm

  • CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC

Phát huy tinh thần Việt xây dựng XHHT trong các cơ sở giáo dục, đào tạo

Đăng lúc: 16:24:50 06/08/2019 (GMT+7)

       Ngày 1/8/2019, Vụ GDTX phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An tổ chức “Diễn đàn Phát huy tinh thần Việt xây dựng XHHT trong các cơ sở giáo dục, đào tạo” tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo Bộ GDĐT, Hội khuyến học Việt Nam, đại diện lãnh đạo các vụ, cục, các dự án thuộc bộ, đại diện Lãnh đạo các Sở GD&ĐT, các trưởng phòng GDTX, cũng như đại diện các doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước.
GDTX.jpg
Các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục và đại diện các doanh nghiệp trao đổi về các vấn đề liên quan đến phát triển giáo dục thường xuyên
       Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao chỉ đạo của Vụ GDTX cũng những nỗ lực và tinh thần tiên phong của tỉnh Nghệ An trong việc tổ chức Diễn đàn này. Theo ông, đây là một bước tiến cần thiết nhằm góp phần hiện thực hoá các mục tiêu của Đề án Xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế tri thức và làn sóng toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ. Muốn xây dựng một xã hội học tập, trước hết phải tạo điều kiện cho mỗi một công dân trở thành một công dân học tập, liên tục cập nhật kiến thức, kỹ năng với mục tiêu hội nhập quốc tế sâu rộng và cạnh tranh toàn cầu. Điều đó không thể thực hiện được chỉ bằng việc học tập trong hệ thống giáo dục chính quy, vì vậy, vai trò của giáo dục thường xuyên ngày càng trở nên quan trọng. Theo thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Diễn đàn này là mở ra một kênh đối thoại dân chủ nhằm nâng cao nhận thức cũng như tinh thần chung tay của toàn xã hội để phát triển giáo dục thường xuyên.
       Trong hơn 2 tiếng đồng hồ trao đổi cởi mở, thẳng thắn, hằng loạt câu hỏi từ phía các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã được đặt ra cho các chuyên gia và các nhà quản lý giáo dục. Vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều nhất là những thay đổi của Luật Giáo dục 2019 và tác động của nó đến các chính sách đầu tư và xã hội hoá giáo dục trong giáo dục thường xuyên.
       Đa số các đại biểu nhất trí rằng, Luật Giáo dục 2019 đã cởi trói cho giáo dục thường xuyên; đảm bảo tính mở, linh hoạt, liên thông, bình đẳng và phát huy hiệu quả hợp tác công- tư; huy động hiệu quả nguồn lực xã hội hoá giáo dục. Tuy nhiên, vẫn có những nút thắt và khó khăn cần tháo gỡ như thời gian và quy trình cấp phép đầu tư, cơ chế đánh giá và đảm bảo chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy tại các cơ sở ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống...
       Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức giáo dục và đào tạo tư thục đến từ Nghệ An, Cần Thơ, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…cũng chia sẻ các sáng kiến và kinh nghiệm trong việc nắm bắt nhu cầu thực tế tại địa phương, thiết kế chương trình và thu hút người học. Đại diện một đơn vị kinh doanh tại tỉnh Nghệ An cho biết, chỉ trong vòng 02 năm gần đây, nhờ những đổi mới về cơ chế chính sách và sự hỗ trợ nhiệt tình của Sở GDĐT tỉnh Nghệ An, cụ thể là phòng GDTX tỉnh Nghệ An, doanh nghiệp này đã phát triển thêm gần 20 cơ sở, mang đến cơ hội học ngoại ngữ và kỹ năng sống cho hàng ngàn học viên, chủ yếu là học viên tại các khu vực ngoại thành và nông thôn trước đây có ít cơ hôi tiếp cận với các hình thức học tập mở rộng này.
       Đại diện các đơn vị tổ chức giáo dục và đào tạo tư thục cũng bày tỏ nguyện vọng được đồng hành cùng nhà nước trong việc thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người, bao gồm đóng góp về mặt chuyên gia; tổ chức các hội nghị, hội thảo tư vấn chuyên môn, chia sẻ sang kiến, mô hình;  xây dựng nguồn học liệu mở để phổ cập tiếng Anh cho mọi người….
       Phát biểu tại Diễn đàn, bà Vũ Thị Tú Anh- Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ GDTX chia sẻ tâm trạng xúc động và vui mừng của mình khi được chứng kiến sự hội ngộ đông đủ của đại gia đình giáo dục thường xuyên, gồm cả khối công lập và tư thục. Theo bà, Diễn đàn này là kết quả tích luỹ của nhiều nỗ lực trước đó, là một bước nhỏ trong hành trình hiện thực hoá trăn trở của nhiều thế hệ về việc đoàn kết mọi lực lượng trong xã hội để tạo nên sức mạnh tổng hợp cho ngành giáo dục thường xuyên.
       Diễn ra ngay trước thềm Hội nghị tổng kết năm học, “Diễn đàn Phát huy tinh thần Việt xây dựng XHHT trong các cơ sở giáo dục, đào tạo” đã góp phần gợi ý cho các đại biểu các giải pháp thiết thực để thực hiện các nhiệm vụ năm học 2019-2020 đối với GDTX; đồng thời phát huy tối đa tinh thần, sự đóng góp của các các cơ sở giáo dục và đào tạo nhằm đạt được mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành một xã hội học tập, một quốc gia học tập như mục tiêu mà Đảng và nhà nước đã giao phó.
Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Hôm nay:
315
Hôm qua:
1782
Tuần này:
4589
Tháng này:
31184
Tất cả:
2607339