Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 10

Đăng lúc: 13/03/2023 (GMT+7)

Phòng GDTX phối hợp cùng Ban đại diện Cha mẹ phụ huynh học sinh và Đoàn Thanh niên Trung tâm đã tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm tháng 3 cho học sinh khối lớp 10

 
 

Linh hoạt và sáng tạo trong việc lựa chọn nội dung và hình thức tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là cách làm của Trung tâm hiện nay. Đây là hướng đi đã mang lại hiệu quả cao trong việc giáo dục học sinh phát triển một cách toàn diện và dần trở thành một “thương hiệu” của Trung tâm GDTX-KTTH Thanh Hóa trong năm học 2022-2023.

 Xuất phát từ đặc thù là một hoạt động bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được đưa vào thực hiện ở lớp 6, 7 cấp THCS và lớp 10 đối với cấp THPT, để thực hiện tổ chức hoạt động trải nghiệm,hướng nghiệp đúng với quy định và mục tiêu đề ra là học sinh vừa được học, vừa được trải nghiệm và qua đó định hướng nghề nghiệp, trong thời gian vừa qua Trung tâm đã và đang đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm gắn với những chủ đề. Trong đó, hướng tới phương châm và cách tổ chức sao cho linh hoạt, sáng tạo, phù hợp và thiết thực.

 Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 của Trung tâm GDTX-KTTH Thanh Hóa và kế hoạch số 02 KH-GDTX về việc “tổ chức Hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 10” ngày 08/03/2023 của Giám đốc Trung tâm, ngày 11/03/2023, Phòng GDTX phối hợp cùng Ban đại diện Cha mẹ phụ huynh học sinh và Đoàn Thanh niên Trung tâm đã tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm tháng 3 cho học sinh khối lớp 10. 

      1.jpg

Dẫn đầu Đoàn công tác có đồng chí : Hồ Sỹ Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm, các đồng chí lãnh đạo phòng GDTX, các thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, Ban đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh và Đoàn Thanh niên Trung tâm. Với chủ đề “Tìm hiểu về lịch sử quê hương đất nước” Đoàn đã đến thăm Thành nhà Hồ - Di sản văn hóa thể giới tại huyện Vĩnh Lộc và Khu di tích quốc gia Lam Kinh tại huyện Thọ Xuân.

2.jpg
Các học sinh đang được nghe HDV thuyết minh về Thành nhà Hồ

Tại những địa điểm này,các em học sinh đã được đến thăm quan trực tiếp các di tích, di chỉ và được thuyết minh về những bài học lịch sử trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Các bài học lịch sử không còn chỉ là trên sách vở mà được tái hiện một cách sinh động thông qua những hiện vật lịch sử, những câu chuyện gắn liền với mảnh đất thiêng đã bao đời nay gắn liền với huyền thoại về những nhân vật lịch sử như Hồ Quý Ly, Lê Lợi, Lê Lai, Nguyễn Trãi.... Từ đó đã khắc sâu trong lòng mỗi học sinh về tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập dân tộc và những hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân để có được cơ đồ đất nước như ngày nay.

3.jpg
Các học sinh đang được nghe HDV thuyết minh về lịch sử của Tấm bia Vĩnh Lăng tại Lam Kinh
   
Cùng với những hoạt động trải nghiệm như tham quan, nghe kể chuyện tại các khu di tích, học sinh còn được trải nghiệm thực tế cuộc sống lao động, sản xuất của nhân dân trong khu vực, để có thêm những cái nhìn
toàn diện hơn về cuộc sống lao động, vì có trực tiếp thực nghiệm thì mới có trải nghiệm thực tế, có trải nghiệm thực tế thì mới có kinh nghiệm để học tập, lao động sau này.Đó là phương châm mới trong cách giáo dục hoạt động trải nghiệm ở Trung tâm hiện nay.
4.jpg
Thầy Hồ Sỹ Dũng- Phó giám đốc Trung tâm đang trực tiếp hướng dẫn học sinh cách vận hành của cối xay lúa
 Lồng ghép các hoạt động trải nghiệm với những hoạt động tập thể nhằm gắn kết học sinh, tạo môi trường lành mạnh để cùng phát triển cũng là một hướng đi mới trong cách giáo dục học sinh nhằm đẩy mạnh giáo dục về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, kỹ năng sống trong học sinh, đoàn viên thanh niên – Đây là điều đã được khẳng định như một thương hiệu của Trung tâm trong mắt phụ huynh học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung. Chắc hẳn những người có mặt tại buổi chiều ngày hôm ấy không thể quên được hình ảnh học sinh của Trung tâm GDTX- KTTH Thanh Hóa tự tin, bản lĩnh với những điệu múa dân vũ ngay tại sảnh Sân Rồng chính điện Lam Kinh.
5.jpg
Kết thúc buổi “Hoạt động trải nghiệm” với những trò chơi tập thể mang lại hứng thú cho học sinh sau một ngày học tập bổ ích, Đoàn công tác đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ đề ra với một tinh thần quyết tâm đổi mới, tìm tòi, nghiên cứu các hướng đi mới để tạo dựng một môi trường giáo dục chuyên nghiệp góp phần đào tạo ra những con người toàn diện để đóng góp vào công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.Tuy chỉ có 01 ngày trải nghiệm nhưng chắc hẳn hoạt động này đã để lại những dấu ấn khó phai cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh, tạo tiền đề cho các hoạt động trải nghiệm của Trung tâm trong thời gian tới.
Một số hình ảnh khác của Buổi “ Hoạt động trải nghiệm”
                                       6.jpg                                                                                    
Đoàn công tác dâng hương trước Lăng Vua Lê Thái Tổ
 
7.jpg

HDV đang thuyết minh về những truyền thuyết trong quá trình xây dựng Thành nhà Hồ

 


8.jpg

Điểm di chỉ mới được khai quật tại Thành nhà Hồ
     
                                                                                                                                                                                     
                                                                                                                                                             
Lê Anh Tuấn-Bí thư Đoàn Thanh niên 


(Bấm vào đây để nhận mã)
0 bình luận
Truy cập
Hôm nay:
372
Hôm qua:
907
Tuần này:
6143
Tháng này:
23634
Tất cả:
3946766