Tham luận của phòng Ngoại ngữ - Tin học tại Hội nghị tuyển sinh lần thứ nhất năm 2022

Đăng lúc: 20/01/2022 (GMT+7)

Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh tại Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa

Lê Việt Hùng - GV phòng NN-TH
Kính thưa đồng chí chủ tọa!
Kính thưa toàn thể Hội nghị!
 
      Trước tiên tôi cũng đồng thuận cơ bản với các nội dung báo cáo tuyển sinh của phòng chuyên môn. Sau đây, thay mặt cho phòng NN-TH tôi xin được trình bày tham luận về công tác tuyển sinh với chủ đề: “Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh tại TTGDTX tỉnh Thanh Hóa”.
1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị tuyển sinh tại Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa lần thứ nhất năm 2022
I. THỰC TRẠNG CÔNG TÁC TUYỂN SINH TẠI TRUNG TÂM GDTX TỈNH
1.Thuận lợi:
          - Công tác tuyển sinh luôn được sự quan tâm của Đảng ủy và Ban giám đốc, xem công tác tuyển sinh là khâu quan trọng trong hoạt động của đơn vị;
          - Trung tâm có đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ và kinh nghiệm lâu năm
         - Đã có nhiều đối tượng cán bộ quản lý trường MN, PT, cán bộ huyện, xã, phường đến học và trung tâm đã tạo được ấn tượng tốt đẹp. Đây là những đối tượng có thể làm công tác tuyên truyền đến các học viên khác, vì thế thương hiệu của trung tâm được nhiều người biết đến;
          - Trung tâm liên kết đào tạo nhiều ngành nghề, có những ngành không cần quảng bá, tư vấn nhiều nhưng số lượng sinh viên tuyển được luôn đạt chỉ tiêu như các ngành thuộc khối sư phạm trong các năm vừa qua;
         - Hình ảnh trung tâm thường xuyên được quảng bá trên các phương tiện thông tin như trang Web trung tâm, Fanpage, Zalo của các cá nhân… qua việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển dài hơi của trung tâm;
         - Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học và các hoạt động khác đảm bảo.
2.Khó khăn:
        - Hiện tại phần lớn cán bộ, viên chức đơn vị chưa quan tâm sâu đến việc hỗ trợ công tác tuyển sinh, xem công tác tuyển sinh là nhiệm vụ của phòng chuyên môn.
        - Đội ngũ nắm chắc nội dung để tư vấn tuyển sinh thường không nhiều.
        - Hoạt động quảng bá, tư vấn tuyển sinh được thực hiện theo mùa vụ, thiếu tính thường xuyên; 
        - Trang thiết bị dạy học của đơn vị trong thời gian vừa qua chậm được trang bị mới nên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo từ đó ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh;
        - Do sự cạnh tranh của các đơn vị đào tạo cùng địa bàn gây nên sự khó khăn trong công tác tuyển sinh của trung tâm so với những năm trước;
        - Nhu cầu học tập của một số ngành liên thông lên đại học cơ bản đã bảo hòa;
 
II. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CÔNG TÁC TUYỂN SINH
Kính thưa toàn thể Hội nghị!
        Xác định công tác tuyển sinh là một trong những vai trò nòng cốt tại Trung tâm GDTX Tỉnh. Trong thời gian qua đã có nhiều giải pháp nhằm phát huy hiệu quả công tác tuyển sinh, trong đó các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác tuyển sinh được đặc biệt chú trọng và xem đây là một yếu tố then chốt quyết định đến sự tồn tại và phát triển của trung tâm trong thời gian tới. Vì vậy để công tác tuyển sinh tại TT GDTX Tỉnh Thanh Hóa đạt hiệu quả cao cần phải thực hiện tốt một số giải pháp cụ thể sau:
10.jpg
Giáo viên: Lê Việt Hùng - phát biểu tham luận tại Hội nghị tuyển sinh lần thứ nhất năm 2022
1. Xây dựng đội ngũ làm công tác tuyển sinh:
         Đội ngũ tuyển sinh đóng vai trò hết sức quan trọng, vì thế cần xây dựng đội ngũ này hết sức đa dạng gồm những đối tượng sau:
          - Đối với bộ phận chuyên trách làm công tác tuyển sinh: Bộ phận chuyên trách tuyển sinh đóng vai trò nòng cốt ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng về công tác tuyển sinh của trung tâm. Bộ phận này sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch quảng bá, tư vấn và tuyển sinh tất cả các hệ đào tạo trong đơn vị và hoạt động suốt năm học;
          - Đối với bộ phận cán bộ, viên chức, NLĐ: Công tác tuyển sinh là hoạt động của toàn trung tâm, mọi thành viên trong trung tâm phải có trách nhiệm tham gia, để thực hiện được điều này mỗi cán bộ, viên chức, NLĐ trước hết cần phải nắm rõ nội dung tuyển sinh và công tác tuyển sinh có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của đơn vị.
          - Đối với bộ phận học viên: Huy động lực lượng học viên tham gia công tác tuyển sinh qua việc chia sẻ, quảng bá các ngành nghề đào tạo và chất lượng đào tạo của đơn vị đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp đồng thời có chế độ thích hợp khuyến khích học viên tuyển sinh.
2. Nâng cao nhận thức và vai trò trách nhiệm của cán bộ tuyển sinh:
        Trung tâm cần xây dựng mỗi giáo viên, cán bộ viên chức, người lao động đều trở thành cán bộ tuyển sinh (CBTS). Vì vậy cần phải nâng cao ý thức và vai trò trách nhiệm của mỗi một CBTS, bằng các biện pháp cụ thể sau:
        Thứ nhất là, CBTS trước hết cần phải nhận thức rằng công việc họ đang thực hiện có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của trung tâm. Bởi vì không có học viên đồng nghĩa với việc trung tâm sẽ hoạt động kém hiệu quả.
        Thứ hai là, CBTS phải là người phải am hiểu tường tận về công tác đào tạo và những nội dung có liên quan đến lĩnh vực đào tạo. Có như vậy khi tư vấn tuyển sinh cho đối tượng mới trình bày thông suốt, đầy đủ các thông tin đến đối tượng. Hơn nữa, việc am hiểu các chế độ chính sách của cơ quan sẽ giúp cho CBTS giải thích và giải quyết được tất cả những thắc mắc, những kiến nghị của người học và những người liên quan khác khi tuyển sinh. Muốn làm được điều đó trung tâm cần tổ chức hội thảo như thế này một năm nhiều hơn 1 lần hoặc chuyển phát các văn bản mới, chính sách mới của các đơn vị liên kết thông qua các phương tiện phổ biến như website, zalo nhóm, fanpage facebook, nhằm chia sẻ, phủ biến cho CB, GV, NLĐ nắm bắt thông tin đầy đủ, kịp thời! 
        Thứ ba là, Trung tâm phải bố trí thời gian thật phù hợp cho CBTS. Ngoài thời gian họ làm việc cố định tại trung tâm thì những thời gian còn lại giao cho CBTS tự sắp xếp bố trí cả về thời gian và địa điểm tuyển sinh của mình.
3. Tăng cường công tác quảng bá, tư vấn tuyển sinh:
        Quảng bá, tư vấn là một trong những biện pháp nhằm đưa thông tin trực tiếp hay gián tiếp đến với đối tuợng học viên và những người có liên quan. Muốn vậy, việc quảng bá, tư vấn phải được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thường xuyên qua việc tuyên truyền trên các kênh như: 
        - Đăng thông tin tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của đơn vị
        - Đăng thông tin tuyển sinh lên trang fanpage facebook.
        - Đăng thông tin tuyển sinh lên zalo cá nhân.
        - Gửi thông tin tuyển sinh qua Email, zalo, facebook, tin nhắn SMS cả học viên đã từng học tập tại đơn vị.
        - Gửi thư tuyển sinh về các đơn vị trường học, xã phường với những chuyên ngành phù hợp.
4. Tăng cường công tác quản lý việc dạy và học:
        Dạy và học là hai hoạt động mà thoạt đầu chúng ta nghĩ là không có liên quan gì đến công tác tuyển sinh của đơn vị. Bởi vì công tác dạy và học nó diễn ra khi mà công tác tuyển sinh đã kết thúc. Tuy nhiên phải nói là công tác quản lý dạy và học để nâng cao chất lượng đào tạo có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển sinh của trung tâm. Bởi lẽ chúng ta biết rằng những học viên đang theo học tại đơn vị của chúng ta là những "cán bộ tuyên truyền viên" hết sức quan trọng. Những gì đang diễn ra ở trung tâm về chất lượng đào tạo được họ phản ánh lại với gia đình, bạn bè, người thân... từ đó tạo động lực cho học viên tham gia vào học với chúng ta.
        Vì vậy cần phải quản lý công tác dạy và học ở trung tâm thật tốt, tạo ra nhiều ấn tượng đẹp đối với học viên thì những ấn tượng đó sẽ được truyền phát ra xã hội càng nhiều hiệu quả.
Muốn thực hiện được điều này, nhà trường cần phải làm tốt những nhiệm vụ sau:
        - Nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề cho đội ngũ giáo viên.
        - Đổi mới phương pháp dạy học nhằm tạo hứng thú học tập cho học viên.
        - Phối hợp hoặc tự xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp; đồng thời đáp ứng được với nhu cầu của thị trường lao động khi học viên hoàn thành khóa học, khóa bồi dưỡng.
        - Tăng cuờng công tác quản lý học viên; 
        - Thái độ phục vụ nhiệt tình, khiêm tốn, hiệu quả như khẩu hiệu đã nêu: Trung tâm GDTX tỉnh đối với học viên “Đến đón tiếp niền nở, ở phục vụ tận tình, về thường xuyên liên lạc”!
5. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ dạy học:
        Cơ sở vật chất mà đặc biệt là trang thiết bị dạy học đóng vai trò hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng đào tạo. Bởi vậy cần phải đầu tư trang thiết bị phù hợp với chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Điều này sẽ làm cho thương hiệu của trung tâm ngày một củng cố từ đó tác động mạnh mẽ đến công tác tuyển sinh của trung tâm.
6. Tăng cường quan hệ với các sở, ban ngành, các doanh nghiệp:
        Một thành phần không kém phần quan trọng có ảnh hưởng đến công tác tư vấn tuyển sinh đó là các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp, những đơn vị đang hoạt động trên các lĩnh vực có liên quan đến các ngành nghề đào tạo của trung tâm trên địa bàn tỉnh. Vì vậy trung tâm cũng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nêu trên để họ cùng tham gia hỗ trợ tuyển sinh, ngược lại trung tâm cũng hỗ trợ họ trong việc liên kết đào tạo với các đơn vị uy tín để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho họ. Làm được điều này thì uy tín và thương  hiệu của trung tâm ngày càng được nâng lên và từ đó góp phần tích cực trong công tác tư vấn tuyển sinh trong thời gian tới.
7. Liên kết thêm ngành đào tạo, đa dạng hóa các hình thức đào tạo:
        Liên kết thêm một số ngành đào tạo mới để thay thế những ngành đào tạo của đơn vị mà nhu cầu việc làm đã bão hòa; tăng cường phối hợp với các địa phương để đào tạo các lớp ngắn hạn; liên thông, liên kết với các trường đại học trong khu vực và cả nước nhằm đào tạo, bồi dưỡng mở rộng quy mô các loại hình.  
8. Đề xuất công tác tuyển sinh trong thời gian tới
        - Mỗi năm trung tâm tổ chức Hội thảo về công tác tuyển sinh nhiều hơn 1 lần để phổ biến các nội dung mới trong công tác tuyển sinh cho CB, GV và NLĐ nắm bắt.
        - Yêu tiên các phòng chủ động đăng ký đi tuyển sinh theo góc độ quen biết của các cá nhân trước.
        - Đề nghị mức chi tối thiểu cho mỗi hồ sơ TS được là 500k và tối đa 800k triệu theo các ngành nghề khác nhau.
Thưa toàn thể hội nghị!
        Công tác tuyển sinh là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của đơn vị. Những nội dung trên chỉ mới là một trong những giải pháp cơ bản. Để công tác tuyển sinh thật sự có hiệu quả và chất lượng, Trung tâm cần phải kết hợp và sử dụng bằng nhiều biện pháp khi đó hiệu quả của công tác tuyển sinh sẽ ngày càng tốt hơn. 
Trên đây là tham luận của phòng NN-TH với chủ đề: “Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh tại TTGDTX tỉnh Thanh Hóa”
        XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!
 
Truy cập
Hôm nay:
360
Hôm qua:
517
Tuần này:
2497
Tháng này:
25728
Tất cả:
3458332