Tọa đàm nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 26/03/2020 (GMT+7)

ThS Đào Thị Thủy, Bí thư Đoàn Thanh niên TT
 
       Trải qua 89 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. Qua các phong trào, các cuộc vận động do Đoàn phát động, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã không ngại khó khăn, gian khổ, vượt lên mọi thử thách, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh; tích cực, năng động, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất; xung kích, tình nguyện bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước. Khẳng định việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên xem là nghĩa vụ, trách nhiệm và là mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc. Với những cống hiến to lớn trong 89 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã hai lần vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Điều đó khẳng định sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những cống hiến xứng đáng của thế hệ trẻ nước nhà và sự phát triển, lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
       Hoà chung không khí hào hùng của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỉ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020); thực hiện Kế hoạch 15-KH/ĐTN ngày 28/2/2020 của Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Thanh Hoá về việc tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020; được sự đồng ý của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Trung tâm, Đoàn Thanh niên Trung tâm GDTX tỉnh long trọng tổ chức buổi toạ đàm nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và những thành tích của Đoàn trong thời gian gần đây.
       Theo đó, Bí thư Đoàn Thanh niên Trung tâm đã nêu bật lịch sử thành lập và khái quát những nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã đề ra.
 1.jpg
Toàn cảnh buổi toạ đàm
       Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đảng và Bác Hồ đã nhận thấy sự cần thiết phải thành lập tổ chức cộng sản của những người trẻ tuổi. Chính vì thế, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá I) tháng 10/1930 đã ra “Án nghị quyết về Cộng sản thanh niên vận động”.
       Thực hiện Án nghị quyết tháng 10/1930, các cơ sở Đoàn đã được xây dựng trên khắp cả nước từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, hệ thống của Đoàn chưa được thống nhất và Đoàn chưa có sinh hoạt riêng. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai tại Sài Gòn từ ngày 20 đến 26/3/1931, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Trên cơ sở nghiên cứu bức thư của Ban Chấp hành Quốc tế Thanh niên Cộng sản gửi cho Đảng ta, Hội nghị đã nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện nghị quyết lần thứ nhất (tháng 10/1930).
       Đến tháng 3/1931, sau một quá trình chuẩn bị, được sự lãnh đạo và tổ chức của Hội Việt Nam cách mạng Đông Dương Đảng Cộng sản Đông Dương; sự lãnh đạo, trực tiếp bồi dưỡng, đào tạo của Nguyễn Ái Quốc, tổ chức cơ sở Đoàn ở nước ta từ “bắt đầu hiếm hoi” với một nhóm nhỏ 8 thiếu niên do Bác Hồ trực tiếp chăm sóc, dìu dắt, sau 5 năm đã phát triển và trưởng thành vượt bậc. Lúc này, trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam của nước ta đã xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với hơn 1.500 đoàn viên. Ở một số địa phương đã hình thành Đoàn từ cơ sở huyện, tỉnh, dần dần đã trở thành lực lượng hùng hậu, xung kích của Đảng, cống hiến hết mình trong cuộc kháng chiến, kiến quốc, xây dựng Tổ quốc Việt Nam quang vinh.   
       Thể theo nguyện vọng và đề nghị của tuổi trẻ cả nước, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ kính yêu, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (họp từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Từ đó, ngày 26/3 hàng năm trở thành Ngày kỷ niệm, tôn vinh truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh quang.
       Trải qua 89 năm dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cả nước đã thu được nhiều kết quả tích cực, qua XI lần Đại hội, nhất là Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 9 đến ngày 13/12/2018 tại Thủ đô Hà Nội, với khẩu hiệu hành động “Tiên phong - bản lĩnh- đoàn kết - sáng tạo- phát triển”.  Đại hội biểu thị quyết tâm thực hiện mục tiêu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022: “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hoá, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hoà bình; có tri thức, sức khoẻ, hoài bão, khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vũng mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”
       Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, khẳng định vai trò to lớn của tuổi trẻ Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong các thời kỳ cách mạng và trong nhiệm kỳ qua; chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai  đoạn hiện nay; bày tỏ mong muốn các cấp bộ đoàn tập trung thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ: Một là, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hoá cho thế hệ trẻ. Hai là, chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ba là, đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình của Đoàn, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.
       Xác định nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên Trung tâm để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh thiếu nhi, trọng tâm là giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên. Đoàn Thanh niên Trung tâm GDTX tỉnh đã tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”,  “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” trong từng nhóm đối tượng, tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù. Toàn đoàn đã triển khai 3 chương trình đồng hành với thanh niên: “Đồng hành với thanh niên trong học tâp”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá, tinh thần”, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên. Thu hút, tập hợp, giáo dục thanh niên qua phong trào góp phần phát huy tính tích cực chính trị- xã hội của thanh niên, tạo môi  trường thực tiễn rộng lớn, phong phú để giáo dục, rèn luyện, phát huy thanh niên Trung tâm trong những năm qua.
       Phát biểu tại buổi toạ đàm, đồng chí Hoàng Văn Tuân, đảng uỷ viên, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên đã ghi nhận những thành tích đạt được của Đoàn Thanh niên trong những năm vừa qua. Đặc biệt việc phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong các hoạt động phong trào, trong công tác xây dựng Đảng và củng cố khối đoàn kết nội bộ đơn vị ngày càng nhịp nhàng, chặt chẽ, đồng bộ và đi vào chiều sâu, từ dó góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động phong trào, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn TNCSHCM ngày càng vững mạnh, xứng đáng là “Rường cột nước nhà. Đồng thời đồng chí cũng nhắc nhở mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên, đặc biệt là đoàn viên trẻ cần thể hiện tinh thần xung kích, đảm đương những phần việc mới, việc khó, không ngừng ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng nhận bất cứ việc gì mà Đảng bộ Trung tâm và Đoàn cấp trên giao cho.
       Buổi toạ đàm đã khép lại nhưng những trang sử mới đang chờ mỗi đoàn viên thanh niên viết tiếp không bao giờ khép lại. Mỗi đoàn viên thanh niên chúng ta luôn nêu cao tinh thần xung kích, không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu để luôn xứng đáng là Đoàn TNCS mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển bền vững của Trung tâm GDTX tỉnh giai đoạn 2020-2025
Thanh Hóa, tháng 03/2020
 
Truy cập
Hôm nay:
2122
Hôm qua:
2141
Tuần này:
6431
Tháng này:
50108
Tất cả:
3063363