Đoàn thanh niên với việc phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể, phòng chuyên môn nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tại Trung tâm GDTX tỉnh

Đăng lúc: 03/11/2020 (GMT+7)

Th.s.Đào Thị Thủy – Bí thư Đoàn TNCSHCM
Phối hợp là một việc làm thường xuyên trong hoạt động của bất kỳ một đơn vị, một tổ chức nào. Hoạt động phối hợp có thể diễn ra giữa cấp trên với cấp dưới, giữa các phòng ban, bộ phận, giữa các tổ chức đoàn thể và giữa các cán bộ, công chức, viên chức, trong cùng đơn vị nhằm mamg lại hiệu quả công việc tốt nhất.
Đối với thanh niên, việc học tập, bồi dưỡng tri thức luôn được chú trọng và đặt lên hàng dầu. Song, việc tổ chức các hoạt dộng phong trào cũng hết sức quan trọng. Với quan điểm coi các phong trào hoạt động là môi trường rèn luyện thanh niên, qua đó bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, ý chí cách mạng và tinh thần trách nhiệm tại đơn vị. Trong những năm qua, chi Đoàn thanh niên Trung tâm đã triển khai một cách đồng bộ và sâu rộng các phong trào hành động do Đoàn Khối và Trung tâm phát động. Để các hoạt động phong trào diễn ra thành công, có chất lượng, có sức lôi cuốn, lan toả tới toàn thể đoàn viên thanh niên thì không thể không nhắc đến sự phối hợp chặt chẽ từ phía các tổ chức, đoàn thể, các phòng chuyên môn tại Trung tâm
Chúng ta đều thấy rõ vai trò quan trọng của việc phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong công tác xây dựng Đảng và củng cố khối đoàn kết nội bộ đơn vị, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn TNCSHCM ngày càng vững mạnh, xứng đáng là “Rường cột nước nhà”, thì hơn lúc nào hết, Đoàn thanh niên cần phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của mình trong việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các phòng chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong mọi hoạt động của Trung tâm.
Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức Công đoàn, Hội Khuyến học và Hội Cựu Chiến binh, trong những năm qua chi Đoàn thanh niên cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong trào, góp phần cải thiện về đời sống tinh thần cho CB, VC, NLĐ tại Trung tâm. Đặc biệt công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng là con của CB, GV, NLĐ trong đơn vị được chi đoàn duy trì rất tốt. Chi đoàn thường xuyên đấu mối, phối hợp với Công đoàn Trung tâm xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích cho các cháu như: Tổ chức Tết thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu cùng với các phần thi đố vui có thưởng, các trò chơi bổ ích… tạo sân chơi lý thú cho các cháu. 
Hàng năm, trong “Tháng thanh niên” đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Khuyến học, Công đoàn Trung tâm, Hội Cựu Chiến binh để tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động hiến máu nhân đạo góp phần thể hiện nét đẹp truyền thống tương thân, tương ái của đoàn viên thanh niên Trung tâm. Bên cạnh đó, chi Đoàn đã có nhiều hoạt động phong trào khơi dậy sức trẻ, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên như chăm sóc đường hoa thanh niên tại đơn vị, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, để thực sự xứng đáng với vai trò tình nguyện, xung kích của tổ chức Đoàn TNCSHCM. 
Bên cạnh đó, việc phối hợp với các phòng chuyên môn trong Trung tâm cũng được Ban Chấp hành chú trọng, luôn phát động các phong trào thi đua như: Thi đua dạy tốt, học tốt, cụ thể: có 09 đoàn viên thanh niên tham gia viết tài liệu, thẩm định và giảng dạy Bồi dưỡng nghiệp vụ cho GVCN lớp trường phổ thông; có 06 đoàn viên thanh niên tham gia giảng dạy hệ BDCBQLGD; tham gia viết bài tham luận cho các buổi hội thảo, toạ đàm và viết tin, bài trên trang Website của Trung tâm, của Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Mỗi đoàn viên luôn xác định nhiệm vụ Bồi dưỡng, LKĐT là nhiệm vụ trọng tâm, do vậy có nhiều đoàn viên tham gia quảng bá, khai thác nguồn tuyển sinh các lớp LKĐT, BD ngắn hạn như các lớp chuyên viên, chuyên viên chính, dự Thi ƯDCNTT tại đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm, mỗi người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, quyết tâm phấn đấu xây dựng Trung tâm GDTX tỉnh thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực có uy tín của tỉnh. Do sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân, nhiều đoàn viên là đảng viên trẻ được Đảng phân công giữ các vị trí quan trọng trong các phòng chuyên môn và các tổ chức đoàn thể trong Trung tâm. 
Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục như: Các hoạt động còn chưa đa dạng về hình thức, còn thiếu, còn yếu về nội dung nên chưa thu hút được các tổ chức đoàn thể khác tham gia vào các hoạt động phong trào của chi đoàn; nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thực sự chủ động trong các hoạt động phong trào tại đơn vị cũng như các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; các hoạt động VHVN, TDTT mới chỉ dừng lại ở một số môn như bóng đá, bóng bàn, cầu lông và chỉ chú trọng vào các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của đất nước, của ngành nên chưa mang tính thường xuyên; trong hoạt động VHVN, TDTT, vẫn còn một số đoàn viên do bận công việc, con nhỏ, chồng công tác xa nên chưa tham gia các hoạt động phong trào một cách thường xuyên; vẫn còn hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm trong công việc, ỉ lại vào người khác nên chưa thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động phong trào tại Trung tâm; vẫn còn đoàn viên là giáo viên chưa mạnh dạn đăng ký giảng dạy các chuyên đề bồi dưỡng nghiệp vụ, chưa tham gia dự giờ thường xuyên khi Trung tâm tổ chức Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên tham gia giảng dạy các loại hình bồi dưỡng.
Nguyên nhân của những tồn tại trên là do một số đoàn viên chưa nắm rõ nguyên tắc phối hợp nên khi được giao nhiệm vụ còn ỉ lại, đùn đẩy trách nhiệm trong công việc; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các buổi sinh hoạt chưa rõ nét; công tác quản lý đoàn viên chưa chặt chẽ; Đoàn viên là giáo viên dành nhiều thời gian tập trung cho công tác giảng dạy, chưa đầu tư nhiều cho các hoạt động, phong trào của đoàn; 
Từ những tồn tại trên, tôi xin đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao ý thức chia sẻ trách nhiệm, để mỗi đoàn viên thanh niên phát huy tốt nhất vai trò của bản thân trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động phong trào, các hoạt động chuyên môn tại đơn vị trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể là:
Thứ nhất: Cán bộ đoàn cần nắm chắc hơn nữa và vận dụng đúng đắn, sáng tạo các quan điểm của Đảng, các văn bản, Chỉ thị của Đoàn cấp trên tới tổ chức đoàn. Quán triệt một cách sâu sắc Chỉ thị số 42-CT/TW- 2015 do Ban Chấp hành Trung ương ban hành về việc“Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030” tới từng đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ Trung tâm đối với tổ chức Đoàn, phát huy trách nhiệm của đội ngũ đảng viên trẻ trong việc xây dựng chi đoàn ngày càng vững mạnh. 
Thứ hai, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, gắn sinh hoạt, hoạt động của chi đoàn với việc chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Nội dung sinh hoạt thiết thực, phù hợp, lồng ghép các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị làm chủ đề chính để đoàn viên thảo luận, bàn bạc và cùng thực hiện. Phát huy tính sáng tạo, vai trò chủ động của người đoàn viên trong mọi hoạt động của Đoàn.
Thứ ba, tiếp tục duy trì, đổi mới và nâng cao chất lượng phong trào “Thi đua dạy tốt, phục vụ tốt” trong đoàn viên là cán bộ, giáo viên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn và nhiệm vụ học tập, rèn luyện của mỗi đoàn viên; Phát động phong trào “Nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học” trong đoàn viên là cán bộ, giáo viên; Động viên đoàn viên là cán bộ, giáo viên có ý thức tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên nghiên cứu, cập nhật thông tin lý luận và thực tiễn bổ sung kịp thời vào bài giảng; đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt động người học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Khuyến khích cán bộ, giáo viên trẻ đăng ký tham gia các khóa đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị;
Thứ tư: Tăng cường tính chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu với Đảng ủy và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể khác trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời phát huy hiệu quả các phong trào cụ thể của thanh niên trong các hoạt động tình nguyện như hiến máu nhân đạo, tình nguyện xung kích vì cuộc sống cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với Công đoàn trong việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào VHVN- TDTT nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, đoàn viên. Qua những phong trào sôi nổi, mỗi cá nhân Đoàn viên được phát triển về mọi mặt, tạo sự gắn kết tinh thần tập thể, góp phần nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cũng như phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Trung tâm. 
Với xu thế Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa gắn với nền kinh tế tri thức như hiện nay, việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn trong các tổ chức cơ sở Đoàn nói chung và Đoàn Thanh niên Trung tâm nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chính vì vậy, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn, đáp ứng với tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, thanh niên là điều cần thiết, nhằm xây dựng tổ chức Đoàn thành mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp, giáo dục và rèn luyện đoàn viên thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trung tâm, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.
Thanh Hóa, tháng 11 năm 2020
Truy cập
Hôm nay:
2108
Hôm qua:
2141
Tuần này:
6417
Tháng này:
50094
Tất cả:
3063349