Đoàn thanh niên Trung tâm GDTX tỉnh tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề năm 2020

Đăng lúc: 03/07/2020 (GMT+7)

 ThS. Đào Thị Thủy, Bí thư Đoàn Thanh niên TT
 
       Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng là cách giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình. Có nhiều cách để học tập, làm theo tấm gương của Bác, nhưng nên chăng trước hết chúng ta thực hiện chính những lời dạy của Bác về thanh niên, rèn luyện những phẩm chất đạo đức mà Bác đòi hỏi ở thế hệ tương lai của nước nhà. Đoàn TNCS Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên thực hiện 5 điều Bác dạy thanh niên:
       Một là, phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng “trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”; không sợ gian khổ, hi sinh, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và anh dũng chiến đấu, xung phong đi đầu trong sự nghiệp cách mạng.
       Hai là, tin tưởng sâu sắc ở lực lượng và trí tuệ của tập thể, của nhân dân; tăng cường đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau; nâng cao ý thức tổ chức và kỉ luật; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do.
       Ba là, luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị; chống kiêu căng, tự mãn; chống lãng phí, xa hoa; thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh để giúp nhau cùng tiến bộ mãi.
       Bốn là, ra sức nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học, kĩ thuật và quân sự để cống hiến ngày càng nhiều hơn cho Tổ quốc, cho nhân dân.
       Năm là, luôn luôn chú ý dìu dắt và giáo dục thiếu niên và nhi đồng, làm gương tốt về mọi mặt cho đàn em noi theo.
       Nếu thực hiện được những lời căn dặn trên đây của Bác, là Thanh niên chúng ta đang giáo dục bản thân mình một cách toàn diện, sống tốt hơn và cống hiến nhiều hơn cho đất nước và xã hội. Đặc biệt, thanh niên Trung tâm GDTX tỉnh  cần đẩy mạnh việc trau dồi những phẩm chất đạo đức mà Hồ Chí Minh đòi hỏi ở những con người Việt Nam trong thời đại mới: Trung với nước, hiếu với dân; Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư; Lòng yêu thương con người; Tinh thần quốc tế trong sáng v.v.
       Rất nhiều người trong xã hội chúng ta đang có hoàn cảnh khó khăn, chúng ta có thể tìm hiểu và giúp đỡ nhau qua các hành động cụ thể: quyên góp ủng hộ bạn, giới thiệu việc làm thêm v.v. Rất nhiều cảnh đời xung quanh chúng ta cần được cảm thông và chia sẻ: những em bé mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn… Sự giúp đỡ của chúng ta đối với họ không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà quan trọng hơn là động viên họ về mặt tinh thần, để họ có thêm nghị lực và tình yêu vào cuộc sống. Chiến dịch Mùa hè xanh, Thanh niên tình nguyện,... chúng ta đã, đang và sẽ làm tốt hơn nữa. Hay, làm việc tốt hơn, học tập tốt cũng chính là nhiệm vụ của thanh niên như lời dạy của Bác Hồ.
       Tiếp nối tinh thần đó, ngày 30/6/2020 Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh có văn bản triệu tập Đoàn thanh niên trong Khối tham gia Hội nghị trực tuyến triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh của Trung tâm GDTX tỉnh đã tích cực tham gia với số lượng lớn, với tinh thần trách nhiệm cao, tiếp thu nghiêm túc, hiệu quả các chuyên đề do giảng viên trình bầy tại Hội nghị.
       Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh là bài học quý báu đối với cán bộ, đoàn viên, nhất là khi toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XI, Khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh”
       Tại Hội nghị, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư của 126 tổ chức cơ sở đoàn được nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên viên cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu chuyên đề năm 2020 "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nội dung chuyên đề gồm 2 phần: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu giai đoạn cách mạng mới. Đây là 2 chuyên đề ý nghĩa, gắn liền với công việc, cuộc sống của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, đại đa số các đồng chí cán bộ đoàn chủ chốt tập trung tiếp thu nghiêm túc để triển khai kịp thời, có hiệu quả cho các đoàn viên, thanh niên tại đơn vị mình. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc cho cán bộ, đoàn viên thanh niên hiểu sâu hơn Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 
 11.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
       Với quan điểm nhận thức sâu sắc rằng chỉ có việc bồi dưỡng thường xuyên, liên tục về đạo đức cách mạng cho đoàn viên thanh niên mới tạo được nền nếp sinh hoạt, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, trong xây dựng khối đoàn kết nội bộ, Ban Chấp hành đoàn TNCS Trung tâm GDTX tỉnh sẽ nghiêm túc thực hiện việc xây dựng kế hoạch, triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đoàn viên trong đơn vị. Tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên đề, gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các đợt sinh hoạt hàng tháng, hàng quý; xây dựng kế hoạch cho từng cá nhân và yêu cầu mỗi cá nhân phải đăng ký ít nhất 02 việc gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao của mình; báo cáo kết qủa thực hiện hàng tháng, có nhận xét, đánh giá, góp ý của các thành viên trong chi đoàn, chi bộ đảng. Từ đó để giúp cho mỗi đoàn viện nhận thức được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của các tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.
       Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng tới toàn thể cán bộ đoàn viên thanh niên chủ chốt của Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc hơn cho cán bộ, đoàn viên trong Khối nói chung và Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm GDTX tỉnh nói riêng về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành một nền tảng tinh thần vững chắc, thấm sâu trong lòng mọi thế hệ đoàn viên thanh niên Việt Nam nói riêng và mọi người dân Đất Việt nói chung.
Thanh Hóa, tháng 7/2020
Truy cập
Hôm nay:
2187
Hôm qua:
2141
Tuần này:
6496
Tháng này:
50173
Tất cả:
3063428