Sinh hoạt chuyên đề "Những bước chân an" kỷ niệm 91 năm ngày Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2021)

Đăng lúc: 23/10/2021 (GMT+7)

     Trịnh Thị Mai - PTP QLĐT
      Tháng 10 lại về, đó là thời điểm giao mùa, thời tiết có những thay đổi khiến ta cảm nhận được thật rõ nét, đó là cái se lạnh đầu đông đủ để ta khoác lên mình một chiếc áo thu đông mỏng nhẹ…Đất trời thay đổi, những chiếc lá xanh thẫm đầy sức sống hứng trọn nắng hè gay gắt nay bắt đầu ngã màu vàng. Vào thời điểm này, sẽ thật thú vị khi ta được đứng ngắm một con phố trải dài với dãy cây bàng, cây xà cừ cổ thụ đang  mùa thay lá hay một cánh rừng phong thu sẫm sắc vàng. 
vang.jpg
      Miên man, lãng đãng với những cảm xúc về đất trời, về cảnh vật thời khắc cuối thu, là phụ nữ Việt Nam, mỗi khi tới tháng 10 - tháng của những hoài niệm, của ngày lễ trọng đại tôn vinh các thế hệ phụ nữ Việt Nam,  tôi cảm thấy thật tự hào vì được sinh ra và lớn lên trên quê hương của bà Trưng, Bà Triệu, mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng những người con anh hùng, những người phụ nữ anh hùng, quật khởi trong hai cuộc chiến tranh vệ Quốc vĩ đại: Đó là những bà mẹ Việt Nam anh hùng, đó là Chị Hằng chị Tuyển tải đạn bằng sức mạnh phi thường của lòng căm thù giặc, đó là những phụ nữ với những hy sinh thầm lặng làm hậu phương vững chắc cho chồng con yên tâm ra tiền tuyến …và còn có biết bao thế hệ phụ nữ của quê hương đã và đang thầm lặng đóng góp trí tuệ, công sức của mình góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng tỉnh nhà trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng mong muốn.
moi.jpg
      Tiếp nối truyền thống đầy tự hào ấy, đã có rất nhiều phụ nữ công tác trong ngành Giáo dục và Đào tạo được công nhận giỏi việc trường - đảm việc nhà, là những giáo viên giỏi, là nhà quản lý giỏi đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, đào tạo những con người mới có sức khỏe “tâm trí”- có trí tuệ và lành nghề. Để tôn vinh người phụ nữ, ngày 20/10 đã trở ngày một ngày lễ dành riêng cho những người phụ nữ Việt Nam(Có lẽ chỉ riêng có ở Việt Nam), đón nhận ngày lễ trọng đại ấy, tôi tin rằng ai cũng cảm thấy thật vui vẻ và hạnh phúc. 
      Trong niềm vui, niềm hạnh phúc đó, sáng ngày 20/10/2021 Công đoànTrung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Những bước chân an” nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021). Đó là những câu chuyện, những chia sẻ của Trưởng ban nữ công, của chị em trong Trung tâm về những kinh nghiệm trong xây dựng hạnh phúc gia đình,về vai trò giữ lửa của người vợ, của người mẹ trong nuôi dạy con khôn lớn, trưởng thành; là những kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe, trong việc cân đối giữa việc trường - việc nhà…
sen.jpg
 tuan.jpg
tuong.jpg
Những chia sẻ trong buổi sinh hoạt chuyên đề
      Tôi tâm đắc nhất với những chia sẻ của chị Đỗ Thị Sen - Trưởng ban nữ công của Trung tâm về câu chuyện “dắt Ốc Sên đi dạo”.Dạy dỗ con cái giống như việc bạn đang dắt một con Ốc Sên đi dạo. Bạn sẽ cùng con trải qua những tháng năm tươi đẹp, tuy nhiên mọi con đường luôn có những chông gai. Đôi khi bạn sẽ tức giận và đánh mất lý trí, bạn không còn tâm trí để ý đến những khía cạnh tốt đẹp của con, chẳng hạn ánh mắt ngây thơ của con hay góc nhìn của con về sự vật xung quanh. Đáng lẽ bạn phải bước chậm lại cùng con, bước đi thật thong thả, thoải mái… 
      Câu chuyện nhẹ nhàng nhưng thật sâu sắc nói về sự kiên nhẫn, thấu hiểu, bao dung trong nuôi dạy con cái, nâng đỡ tâm hồn con từng bước trưởng thành, giống như cách bạn dắt con Ốc Sên đi dạo. Đừng vì sự nóng vội của người lớn mà khiến những đứa trẻ trở thành những con Ốc Sên biết khóc và mệt mỏi trên hành trình tìm kiếm tri thức. Và trong hành trình dài rộng của cuộc đời mỗi đứa con, người mẹ và tình mẹ, tình mẫu tử thiêng liêng cùng với sự chăm sóc, hy sinh của mẹ luôn là sức mạnh tinh thần to lớn, theo con suốt cuộc đời, có lẽ vì thế mà mà thơ Chế Lan Viên đã viết:
“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”
cu.jpg
      Ở một góc độ khác, chị Trịnh Thị Mai lại bàn về phái đẹp nhấn mạnh một cách sâu sắc hơn về vai trò của họ trong cuộc sống, họ không chỉ là những người phụ nữ với sự kiên nhẫn, thấu hiểu, bao dung để nuôi dạy con như trong câu chuyện “dắt ốc sên đi dạo” mà chính họ còn làm cho cuộc sống này trở nên đẹp đẽ hơn, ý nghĩa hơn, đáng sống hơn…Chị chia sẻ: “Đã có biết bao nhiêu bài thơ, bài văn, bản nhạc, bao tác phẩm nghệ thuật ngợi ca vẻ đẹp hình thể, phẩm chất, trí tuệ, tâm hồn người phụ nữ. Trong một ngày vui và ý nghĩa như thế này, thật thiếu sót nếu chúng ta không bàn về phái đẹp, khám phá, cảm nhận những cái hay, góc khuất của người phụ nữ trong nhiều cung bậc của cuộc sống.
      Đã có ý kiến cho rằng: "Trước phái đẹp và âm nhạc, thời gian sẽ trở thành vô nghĩa". Bởi phụ nữ và âm nhạc luôn là khu vườn xinh đẹp, bình an, hấp dẫn và cao quý. Thực vậy, tất cả mọi sự bí ẩn của thế giới này đều không thể sánh nổi với sự bí ẩn của người phụ nữ. Sự bí ẩn của họ luôn cuốn hút, thôi thúc cánh mày râu khám phá, chinh phục. Khi khám phá ra rồi, họ luôn được san sẻ và cảm thấy nhỏ bé trước phụ nữ. Bởi "phụ nữ luôn sẵn sàng hy sinh nếu bạn cho họ cơ hội, vì sở trường của họ là nhường nhịn".
      Trong khi đó nhà thơ Hữu Thỉnh lại ví người tình, người phụ nữ như là một nhân tố không thể thiếu trong cuộc sống này, nếu thiếu phụ nữ mọi thứ đều lẻ loi. Dường như phụ nữ là nhạc trưởng của cuộc sống, vắng họ thì cuộc sống không tồn tại, chỉ là đống hoang phế, điêu tàn:
"Anh xa em Trăng cũng lẻ
Mặt trời cũng lẻ
Biển vẫn cậy mình dài rộng thế
Vắng cánh buồm một chút... đã cô đơn
Gió không phải là roi mà vách núi phải mòn
Em không phải là chiều mà nhuộm anh đến tím
Sóng chẳng đi đến đâu nếu không đưa em đến
Dù sóng đã làm anh
Nghiêng ngả
Vì em!"
      Và như thế, vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống xưa hay nay, trong thơ, nhạc, hội họa hay trong cuộc sống đời thường đều chiếm vị trí vô cùng quan trọng, họ làm nên một nửa thế giới với những giá trị thiết thực và bằng những đóng góp to lớn trong xây dựng hạnh phúc gia đình, trong việc đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, bước chân an của người phụ nữ trong việc khẳng định vai trò của mình trong gia đình hay ngoài xã hội đó là đem đến sự bình an, hạnh phúc trong gia đình khi biết cách nuôi dạy con cái trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội
      Mặc dù thời gian không nhiều nhưng những chia sẻ của các chị là những câu chuyện thật ý nghĩa, đáng để chị em nữ công trong trung tâm suy ngẫm, chiêm nghiệm để xây dựng, vun đắp cho ngôi nhà hạnh phúc của mình luôn ấp áp niềm hạnh phúc bởi người xưa đã có câu rất đúng rằng “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.
      Buổi tọa đàm còn được lắng nghe những chia sẻ của các anh Nam công, đó là chia sẻ của anh Đào Phan Thắng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm, những chia sẻ của anh một lần nữa khẳng định những câu chuyện về vai trò giữ ngọn lửa hạnh phúc trong gia đình của người phụ nữ, vai trò của phụ nữ trong nuôi dạy con cái, những kinh nghiệm trong nuôi dạy con cái của chị em trong Trung tâm như của chị Nguyễn Thị Nga, chị Vũ Thị Hằng, chị Đỗ Thị Sen, chị Đào Thị Thủy, chị Đỗ Thị Hằng…là đáng quý, cần học hỏi; anh cũng khẳng định vai trò của chị em nữ trong Trung tâm, trân trọng những đóng góp của chị em trong những năm vừa qua.
thang.jpg
Đ/c Đào Phan Thắng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm chia sẻ trong buổi sinh hoạt chuyên đề
Buổi tọa đàm kết thúc trong không khí vui vẻ, ấm cúng. Tôi tin tưởng chắc chắn một điều rằng, với những câu chuyện được chia sẻ ngày hôm nay, phụ nữ Trung tâm GDTX tỉnh chúng tôi sẽ luôn phấn đấu để phát huy tốt truyền thống của phụ nữ Việt Nam,sẽ có nhiều chị em xứng đáng được công nhận giỏi việc trường, đảm việc nhà, để có được điều đó, tôi mong muốn chúng ta cùng nhìn lại, ngẫm lại hình tượng người phụ nữ Việt Nam. Để trước hết chúng ta trân trọng, vinh danh họ; để chúng ta quan tâm, dành thật nhiều tình cảm yêu thương tới họ; để chúng ta cùng nhau khẳng định một điều:
"Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường
Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất
Dẫu ngày mai mặt trời có tắt
Hãy gọi tên 'phụ nữ' như ngọn đuốc của niềm tin"
 
 
Truy cập
Hôm nay:
2272
Hôm qua:
2141
Tuần này:
6581
Tháng này:
50258
Tất cả:
3063513