Thông báo

Tìm kiếm

  • CHÀO MỪNG 80 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI (01/6/1942-01/6/2022)

Công đoàn Trung tâm GDTX Tỉnh cùng góp sức chia khó với vùng cao

Đăng lúc: 22:58:41 01/07/2020 (GMT+7)

      Những yêu thương của người miền xuôi mang đến cho thầy trò trường THPT Thạch Thành 4, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa như “bừng sáng” cả núi rừng!
      Cuối tháng 6, bầu trời trong  xanh ngăn ngắt một màu, nắng chói chang và hơi nóng phả rát cả mặt người. Ngược đường, ngược nắng, đoàn công tác của chúng tôi gồm các cán bộ tham gia hoạt động Công đoàn thuộc những trường THPT địa bàn Thành phố Thanh Hóa tìm đến ngôi trường THPT Thạch Thành 4 để trao tận tay những phần quà ý nghĩa cho nhà trường. Con đường đến ngôi trường này đã được rải nhựa nên không còn khó khăn như trước. Song, bên trong ngôi trường thì còn có quá nhiều những thiếu thốn và thường trực nỗi lo mà thầy trò nơi đây luôn phải đối mặt.
      Gặp chúng tôi, thầy Hiệu trưởng Ngô Văn Giang tâm sự: “Tỷ lệ giáo viên nữ nhà trường rất đông, nhiều người trong thời kỳ thai sản nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuyên môn, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn: Nhà Hiệu bộ chưa đạt chuẩn, phòng học xuống cấp, bàn ghế hư hỏng nhiều, phòng thư viện, thiết bị, phòng học đa năng chưa có, sân trường, hệ thống thoát nước chưa được xây dựng, đầu tư. Nhiều CBGV, NV của nhà trường chưa có nhà riêng, mà phần lớn là ở lại khu nhà công vụ của nhà trường, hiện nay nhà công vụ đã bị xuống cấp ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt hằng ngày”.
      Thông qua thông tin từ huyện và Phòng GD &ĐT Thạch Thành, chúng tôi được biết khu vực tuyển sinh của nhà trường gồm 6 xã phía Tây Bắc của huyện, trong đó có 4 xã thuộc diện 135 trên tổng số 7 xã tập trung ở vùng 135 của huyện. Điều kiện kinh tế của đồng bào các dân tộc nơi đây còn vô vàn khó khăn vất vả, nhiều học sinh không có điều kiện ở nội trú phải đi buổi trên con đường đồi núi gần 20 km, có những em do nhà quá xa phải ở trọ nhà dân xung quanh trường. Phần đông học sinh của trường là người dân tộc thiểu số, chiếm tới 87% tổng số 797 học sinh toàn trường, học sinh hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 50%.
      Tuy còn nhiều những khó khăn, thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất song năm học vừa qua, tập thể nhà trường đã đạt được những thành tích vượt bậc, đó là Đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh đạt 19 giải, xếp thứ 6/30 trường THPT miền núi, thứ 36/103 trường THPT toàn tỉnh; có 01 giải Nhất Quốc gia trong cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai...
      Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm học 2018 - 2019 có 256/257 học sinh đỗ tốt nghiệp, đạt 99,61% (Tỷ lệ đỗ xếp 1/30 trường THPT của 11 huyện miền núi). Nhà trường có 02 học sinh có điểm xét tuyển đại học cao trong tốp 15 học sinh được khen thưởng toàn huyện. Có 28 điểm bài thi các môn Toán, Lịch sử, GDCD trong kỳ thi THPT quốc gia đạt từ 9 trở lên. Trong đó có 1 điểm 10. Cả 81 học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học đều trúng tuyển đạt tỷ lệ 100%. Nhiều học sinh đậu vào các trường ĐH lớn trong nước như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Bách khoa HN, ĐH Ngoại thương, các trường ĐH Quân đội… Năm học 2019-2020 nhà trường tham gia Hội khỏe Phù Đổng được tặng cờ thi đua, đạt 20 giải (gồm 2 Nhất, 3 Nhì, 6 Ba, 9 KK).
      Cạnh những niềm vui, tự hào về thành tích của nhà trường trong thời gian qua, những thành viên trong đoàn chúng tôi vẫn mang nặng tâm tư trước nhiều những khó khăn đang hiện hữu như sinh hoạt của thầy cô và học sinh nơi đây, trong đó phải kể đến khu nhà công vụ của nhà trường, nơi mỗi gia đình giáo viên đang sống với điều kiện phòng ở xuống cấp, chật hẹp … Cần lắm những tấm lòng hảo tâm, chia sẻ khó khăn thiếu thốn, tiếp sức cho thầy trò vùng cao trên hành trình trang bị kiến thức để xây dựng quê hương, trong đó có trường THPT Thạch Thành 4.
      Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 04/11/2013 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”; văn bản số 316/CĐN-CSPL ngày 11/11/2019 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về việc tiếp tục triển khai cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn năm học 2019 - 2020; Quyết định số 135/QĐ-CĐN ngày 14/5/2019 của BTV Công đoàn GD Việt Nam về việc ban hành qui chế, tổ chức quản lí và sử dụng “Quỹ xã hội Công đoàn GD Việt Nam”; Kế hoạch Liên tịch số 3043/KHLT-SGD&ĐT-CĐN ngày 08/11/2019 về phối hợp công tác giữa Sở GD&ĐT với Công đoàn Ngành GD Thanh Hóa, Công đoàn Trung tâm GDTX tỉnh cùng với Công đoàn các trường THPT địa bàn Thành phố đã đến để sẻ chia số tiền 50 triệu đồng cho trường THPT Thạch Thành 4.
      Đây là hoạt động để hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn do Công đoàn Ngành phát động. Hoạt động này đặc biệt có ý nghĩa thiết thực, không chỉ giúp đỡ cho trường học vùng khó mà còn động viên đội ngũ thầy cô và học sinh vùng núi vượt qua gian khó, vươn lên bám trường, bám lớp, đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy, học tập; tạo ra sợi dây vô hình để gắn kết cộng đồng và những tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ đồng thời góp phần nâng cao ý thức, giáo dục nhân cách, phẩm chất đạo đức cho các em học sinh. Chương trình không chỉ mang những món quà có ý nghĩa đến với ngôi trường này, mà còn thể hiện tình cảm sẻ chia của tập thể đoàn viên Công đoàn các trường THPT địa bàn Thành phố đối với trường THPT Thạch Thành 4.
      Rời Thạch Thành, chia tay đội ngũ thầy, cô giáo và các em học sinh nơi đây với những nụ cười thân thiện, những ánh mắt bịn rịn chứa chan hạnh phúc, chúng tôi trở về trong một niềm vui khó có thể diễn tả bằng lời bởi chuyến đi đã để lại trong mỗi người rất nhiều những cảm xúc đặc biệt, khi chứng kiến điều kiện việc dạy và học ở nơi này, của đội ngũ cán bộ “cõng chữ lên non” không quản ngại khó khăn trong sự nghiệp trồng người. Những phần quà mà đoàn công tác của chúng tôi chuyển đến nhà trường tuy vẫn còn khiêm tốn nhưng hi vọng sẽ góp phần nào đó để động viên, hỗ trợ thầy cô và các em nỗ lực vượt khó trong năm học tới. Thiết nghĩ, cộng đồng cần chung tay hơn nữa để cùng nhau xã hội hóa giáo dục vùng cao và chúng tôi đều thầm nghĩ sẽ còn quay lại nơi này, khi có điều kiện!
Một số hình ảnh trong buổi gặp mặt chia khó:
1.jpg 
BGH trường THPT Thạch Thành 4 nhận quà của đoàn công tác
 2.jpg
Cán bộ Công đoàn các trường THPT địa bàn Thành phố Thanh Hóa
3.jpg 
Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập
4.jpg
Vũ Thị Hằng, Trung tâm GDTX tỉnh
 
Hôm nay:
481
Hôm qua:
1281
Tuần này:
7187
Tháng này:
34572
Tất cả:
3006110