Thông báo

Tìm kiếm

  • CHÀO MỪNG 80 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI (01/6/1942-01/6/2022)

Khai giảng các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBQL trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở đợt 2 năm 2020

Đăng lúc: 22:52:00 12/10/2020 (GMT+7)

Th.s Vũ Thị Hằng - Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa
       Buổi sáng mùa thu, bầu trời lặng gió và nắng xao động trên những hàng sao đen và cây xà cừ đương độ thanh xuân, xanh biêng biếc và dẻo dai. Nắng vàng từng sợi đan cài nên những tấm lưới rộng rãi, phủ lấy không gian trong khuôn viên của Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa một màu vàng tươi, ngọt ngào và mơn man như sắc thu của một thành phố trẻ …
      Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, sáng ngày 10/10/2020, Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ khai giảng các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBQL trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở đợt 2 tại Hội trường của đơn vị; với những thầy, cô giáo, những cán bộ QLGD của Trung tâm, mỗi lần khai giảng luôn luôn là ngày đặc biệt, và hôm nay ngày khai giảng lớp CBQL các trường Mầm non, Tiểu học và THCS toàn tỉnh với 236 học viên tham dự lại là điều đặc biệt nữa đến trong tiết trời mùa thu với biết bao niềm tin và kì vọng ...
      Đến dự và chỉ đạo với buổi lễ, về phía Sở GD&ĐT Thanh Hóa có đ/c Trương Thị Hạnh - Trưởng phòng GD Mầm non và đ/c Trịnh Văn Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Sở cùng  đồng chí Lê Văn Hải - chuyên viên phòng TCCB. Chủ trì, về phía Trung tâm GDTX tỉnh có nhà giáo Đào Phan Thắng - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm; nhà giáo Nguyễn Anh Tuấn - P.GĐ Trung tâm cùng các đ/c lãnh đạo các phòng chức năng và giáo viên tham gia giảng dạy các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lí có mặt cùng tham dự.
 1.jpg
Toàn cảnh Lễ khai giảng
Tuyên bố khai mạc lớp học, nhà giáo Đào Phan Thắng - Giám đốc Trung tâm đã chỉ rõ mục tiêu của khóa học, đó là:
      Bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng cơ bản về quản lí trường học, nâng cao năng lực cho CBQL trường MN, TH và THCS về lãnh đạo và quản lí nhà trường trong môi trường có nhiều thay đổi, biết gắn tầm nhìn với hành động, tạo lập sự chủ động trong đổi mới lãnh đạo, quản lí để phát triển nhà trường; phát huy những giá trị của tổ chức và xã hội theo định hướng đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT; phát huy những giá trị của nhà trường và xã hội cho sự nghiệp phát triển GD&ĐT với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện phục vụ công cuộc đổi mới phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay; bổ sung những kiến thức, kĩ năng quản lí giáo dục để học viên tự học và phát triển được năng lực  bản thân …
Cụ thể học viên sẽ được truyền đạt về:
      Về kiến thức: Quán triệt các quan điểm, đường lối, chính sách phát triển kinh tế xã hội, phát triển GD&ĐT trong bối cảnh hội nhập quốc tế mà trọng tâm là đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, đáp ứng CNH, HĐH đất nước trong thời kì kinh tế thi trường định hướng XHCN.
      Về kĩ năng: Tăng cường năng lực lãnh đạo để CBQL trường học nhận thức được sứ mạng, xác định được tầm nhìn, biết chọn lựa mô hình và phong cách lãnh đạo phù hợp với vị trí công việc được giao trong điều kiện cụ thể của mỗi nhà trường;
      Về thái độ: Với kiến thức, kĩ năng quản lí giáo dục thiếp thu được, đội ngũ CBQL các nhà trường MN, TH và THCS toàn tỉnh phát triển được năng lực của bản thân theo xu thế phát triển của xã hội nói chung và của địa phương nói riêng trong tình hình mới, nhất là khi Thanh Hóa được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58-NQ/W ngày 05/8/2020 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
2.jpg
Nhà giáo Đào Phan Thắng - BT Đảng bộ, GĐ Trung tâm khai mạc buổi lễ
      Thông tin về quá trình chuẩn bị tổ chức các lớp bồi dưỡng CBQL lần này, đ/c cho biết: Phát huy tinh thần trách nhiệm, tính hiệu quả của những đợt học trước đó, các lớp học lần này bố trí đủ nguồn lực, trang thiết bị cho giảng dạy và học tập, đảm bảo công tác nghiên cứu, học tập hiệu quả trong thời gian học viên đến học tại đơn vị. 
      Nội dung chương trình đã được xây dựng cơ bản, hệ thống, hiện đại, có tính cập nhật thực tiễn cao. Các giáo viên đứng lớp đã trải qua quá trình chuẩn bị nội dung chu đáo, kĩ lưỡng để lên lớp, tổ chức thảo luận với các học viên theo phương châm: kết hợp nhuần nhuyễn giữa lí luận và thực tiễn, có phương pháp tăng cường tính tương tác giữa giáo viên và học viên.
      Đ/c cũng khẳng định, CBQL các trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới căn bản giáo dục cần có những năng lực cơ bản như: Năng lực phân tích tổng hợp và dự báo; năng lực sáng tạo và chia sẻ tầm nhìn; Năng lực hoạch định chiến lược; Năng lực thu hút và tập hợp lực lượng … Với mỗi năng lực này cần dựa vào kiến thức nhất định và được phát triển thông qua môi trường làm việc. Do vậy, đào tạo bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại là một phần và trong quá trình công tác, các CBQL cần phải được tiếp tục bồi dưỡng, cập nhật bổ sung những kiến thức mới, rèn luyện kĩ năng và các phẩm chất cần thiết theo yêu cầu đặt ra từ thực tế để điều hành quản lí nhà trường đạt hiệu quả cao.
      Đ/c cũng yêu cầu các học viên cần nâng cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực nghiên cứu rèn luyện, tập trung thời gian, công sức, trí tuệ để hoàn thành tốt chương trình học. Để hoàn thành tốt khóa bồi dưỡng, đồng chí yêu cầu học viên tích cực trao đổi, thảo luận những vấn đề chưa rõ, những vấn đề mới và khó… để học tập kinh nghiệm tốt. Từ đó vận dụng kiến thức vào hoạt động thực tiễn nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lí tại đơn vị, làm cơ sở để phát huy các giá trị của tổ chức và xã hội, từng bước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới  căn bản toàn diện GD ngay từ đơn vị mình quản lí. Điều này đòi hỏi mỗi người CBQL phải có đủ năng lực, phẩm chất và sự thay đổi phù hợp để hoàn thành trọng trách của mình trong guồng quay đổi mới.
3.jpg 
Bà Trương Thị Hạnh - Trưởng phòng GD Mầm non, Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi lễ
      Thay mặt cho đoàn công tác của Sở GD&ĐT, đ/c  Trương Thị Hạnh, Trưởng phòng GD Mầm non Sở GD&ĐT đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho ngành giáo dục nói chung và bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBQL các nhà trường nói chung. Đ/c khẳng định hiệu quả của công tác bồi dưỡng CBQL của Trung tâm GDTX tỉnh trong những năm qua đã tổ chức thực hiện rất bài bản, khoa học và phù hợp; chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới Giáo dục hiện nay …  góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CB QLGD địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Việc tổ chức các lớp học này cũng là hình mẫu cho việc đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lí của Đảng, Nhà nước ta.  Đ/c mong muốn các học viên nhận thức sâu sắc được mục tiêu của khóa học, phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kiến thức lí luận gắn với thực tiễn công tác; chấp hành nghiêm túc nội qui học tập, tập trung nghiên cứu để lĩnh hội đầy đủ những nội dung được truyền đạt. 
      Đ/c trưởng đoàn công tác của Sở GD&ĐT cũng khẳng định phương châm: Thích ứng, tinh giản, hiệu quả, chất lượng mà Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc lớp học là phù hợp với sự chỉ đạo, tình hình giáo dục, bối cảnh KT - XH trong những tháng cuối năm 2020.
      Buổi Lễ khai giảng kết thúc trong không khí phấn khởỉ, tin tưởng như dự báo trước một kết quả tốt đẹp cho khóa đào tạo nàỳ.
Các tiết mục văn nghệ chào mừng:
       6.jpg        
5.1.jpg
     
4.1.jpg
 
Hôm nay:
721
Hôm qua:
1281
Tuần này:
7427
Tháng này:
34812
Tất cả:
3006350