Đăng lúc: 10:07:08 28/05/2018 (GMT+7)

Tuổi trẻ trung tâm GDTX tỉnh: 15 năm - một chặng đường phát triển

Th.sĩ Đào Thị Thủy - Bí thư Đoàn TN
        Kế tục và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng trên chặng đường rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm đã luôn ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ để góp phần xây dựng Trung tâm GDTX tỉnh ngày càng phát triển ổn định và bền vững. 
        Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thành niên”, 15 năm qua, mỗi cán bộ Đoàn viên có thể tự hào vì đã làm nên những thành công của phong trào Đoàn tại đơn vị, họ đã có mặt hầu hết trên các mặt trận, luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng ổn định, tăng trưởng và phát triển bền vững.
        Xuyên suốt chặng đường đã qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Thường vụ Đoàn khối và sự ủng hộ cùng những tình cảm quý báu của lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các phòng ban đã dành cho tổ chức Đoàn. Do đó công tác Đoàn đã đi đúng hướng, ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, tạo được niềm tin cho thế hệ trẻ Trung tâm để xác định được lý tưởng cách mạng và truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - lực lượng hậu bị, cánh tay đắc lực của Đảng.
        Quá trình hình thành và phát triển của một tổ chức là một giá trị truyền thống to lớn mà mỗi đoàn viên thanh niên mọi thế hệ cần phải biết. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm (tháng 06/2003 - 06/2018), chúng ta cùng nhìn lại những chặng đường hình thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm GDTX tỉnh để từ đó tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém để đưa phong trào Đoàn ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
        Ngay sau khi có Quyết định thành lập Trung tâm GDTX tỉnh của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Số 1847/QĐ-UBND ngày 06/6/2003), Đảng ủy và Ban Giám đốc trung tâm đã rất quan tâm đến hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, do vậy ngày 26/01/2005 đã cho phép tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ I (nhiệm kỳ 2005- 2007) với 200 đoàn viên thuộc 5 chi đoàn. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 05 đồng chí, đồng chí Đỗ Thủy được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
        Ngày 26 tháng 01 năm 2007, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ II (nhiệm kỳ 2007- 2009) với sự tham gia của 160 đoàn viên thuộc 4 chi đoàn. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 03 đồng chí, đồng chí Đỗ Thủy được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Giai đoạn 2010- 2013, do biến động về quy mô đào tạo, số lượng sinh viên là đoàn viên còn ít, lực lượng giáo viên ở trong độ tuổi sinh hoạt Đoàn không nhiều, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh và Đảng ủy Trung tâm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm đã giải thể, các đoàn viên về tham gia tại các tổ chức quần chúng khác trong Trung tâm.
       Từ năm 2013 đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tái thành lập và hoạt động ngày càng hiệu quả. 
      Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ I ngày 11/4/2014, với sự tham gia của 19 đoàn viên. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 03 đồng chí, đồng chí Hoàng Văn Tuân được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đại hội cũng đã thống nhất thực hiện phương hướng nhiệm kỳ với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Trung tâm GDTX tỉnh đoàn kết, xung kích, sáng tạo, góp phần xây dựng Trung tâm trong sạch, vững mạnh”.
        Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2019 đã diễn ra trong ngày 28/4/2017, với sự có mặt của 23 đồng chí đoàn viên. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 03 đồng chí, đồng chí Đào Thị Thủy được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chi Minh. Đại hội cũng đã thống nhất thực hiện phương hướng nhiệm kỳ với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa đoàn kết, sáng tạo, thích ứng để phát triển”
         Nhìn lại 15 năm xây dựng và phát triển, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết, cống hiến, xung kích trên mọi mặt trận, chi đoàn Trung tâm không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng kể về nhiều mặt, Cụ thể là:
        Một là: Phong trào xung kích lao động sáng tạo góp phần phát triển KT-XH. Lực lượng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ yếu là cán bộ, giáo viên, người lao động trẻ, nhiệt huyết, có trình độ từ Đại học trở lên, được đào tạo bài bản tại các trường đại học có uy tín trong cả nước, tham gia công tác ở tất cả các phòng ban trong đơn vị và luôn đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Trong những năm qua, đã có gần 20 lượt đoàn viên viết sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp Trung tâm và cấp ngành; có 5 đồng chí tham gia nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu bồi dưỡng CBQL.... Ngoài ra các đoàn viên cũng rất nỗ lực trong công trình, phần việc thanh niên như chăm sóc bồn hoa cây cảnh, cải tạo khuôn viên trong đơn vị ngày càng xanh, sạch, đẹp nhằm góp phần phát huy tinh thần trách nhiệm của từng đoàn viên trong việc xây dựng và phát triển Trung tâm ngày càng bền vững.
         Hai là: Phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Phát huy truyền thống tương thân tương ái, chia sẻ yêu thương, chung tay xây dựng vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng mà BCH chi đoàn các thời kỳ rất chú trọng. Bằng những việc làm thiết thực, từ năm 2015 đến nay chi đoàn đã phối hợp với Hội Khuyến học, Ban nữ công Trung tâm giúp đỡ, chia sẻ các gia đình, các trường học biên giới, huyện nghèo trong tỉnh, cụ thể:
        Năm 2015, tổ chức chuyến đi tình nguyện tại trường THCS xã Thiết Ống huyện Bá Thước, đã tặng 20 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 4.000.000đ và tặng sách, vở, sách tham khảo cho học sinh toàn trường trị giá gần 10.000.000đ.
Năm 2016, tổ chức chuyến đi tình nguyện tại trường THCS Lộc Thịnh huyện Ngọc Lặc, đã tặng 04 bộ máy vi tính cho nhà trường, tổng trị giá gần 30.000.000đ.
        Năm 2017, tổ chức chuyến đi tình nguyện tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú Na Mèo, trường Tiểu học Trung Thượng huyện Quan Sơn, đã tặng 02 bộ máy vi tính và 04 thùng sách vở cho nhà trường, tổng trị giá gần 20.000.000đ.
       Tháng 10 năm 2017, tổ chức chuyến đi chia khó với đồng bào lũ lụt xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân, đã tặng 30 phần quà gồm chăn, gạo cho gia đình các em học sinh bị ảnh hưởng nặng nề sau bão số 10 năm 2017, tổng trị giá gần 30.000.000đ.
       Ba là: Phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp. Trong những năm qua, chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm đã phát huy nghị lực, tư duy sáng tạo của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát huy truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, xứng đáng là đội quân hậu bị của Đảng. Từ năm 2013 đến nay, chi đoàn đã cử được 6 lượt cán bộ đoàn đi học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ đoàn do Đoàn Khối tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu của người cán bộ đoàn trong thời kỳ đổi mới. Rất chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, hiện trong chi đoàn đã có 01 đồng chí tốt nghiệp lớp Cao cấp Lý luận Chính trị và 06 đồng chí đang theo học lớp Trung cấp Lý luận Chính trị nhằm nâng cao sức mạnh cho tổ chức đoàn. Hàng năm giới thiệu cho Đảng bộ Trung  tâm từ 2 đến 3 quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng. 
        Bốn là: công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.
        Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng là con em của CB, GV, NLĐ trong đơn vị được chi đoàn duy trì rất tốt. Chi đoàn đã tổ chức cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhiều hoạt động bổ ích trong dịp hè, nội dung hoạt động thường xuyên được đổi mới, đã thu hút được đông đảo các cháu tham gia như: hội diễn văn nghệ, múa lân, múa võ cổ truyền, các trò chơi đố vui có thưởng, tổ chức tặng quà nhân dịp 1/6, ngày tết Trung thu…các hoạt động đã để lại dấu ấn tốt đẹp đối với tuổi thơ của các cháu.
Qua 15 năm xây dựng và phát triển, các phong trào hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có lúc thăng trầm, lúc sôi nổi, chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong đơn vị, có lúc hoạt động còn đơn điệu, hình thức, chưa phù hợp với tuổi trẻ. Song, nhìn chung Đoàn thanh niên luôn thể hiện tinh thần xung kích, không ngại khó, ngại khổ, đảm đương những phần việc trọng yếu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong các hoạt động VH-VN, TD-TT, vệ sinh môi trường, bảo vệ cơ sở vật chất, an ninh trật tự của đơn vị, góp phần xây dựng Trung tâm an toàn mọi mặt trong 15 năm qua.
        Trong thời gian tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy những mặt mạnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để từng bước đưa tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh trong thời kỳ đổi mới.
Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa đoàn kết, sáng tạo, thích ứng để phát triển”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung tâm xin hứa sẽ có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi, thiết thức nhiều hơn nữa, sẽ mãi là lực lượng tình nguyện, xung kích góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng bền vững trên con đường hội nhập và phát triển.
Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn TNCSHCM qua các thời kỳ
Hình ảnh Ban Chấp hành chi đoàn qua các kỳ Đại hội.
1.jpg
Ban chấp hành Khóa I, nhiệm kỳ 2005 – 2007
2.jpg
Ban chấp hành Khóa II, nhiệm kỳ 2007 – 2009
3.jpg
Ban chấp hành Khóa I, nhiệm kỳ 2013 – 2017
4.jpg
Đồng chí Đào Phan Thắng, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm tặng hoa ban chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2017-2019               
5.jpg
Hình ảnh tập thể Đoàn TNCSHCM 

6.jpg
Một số hình ảnh hoạt động phong trào của chi đoàn qua các thời kỳ
Hình ảnh các đợt tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
 7.jpg
Đoàn tặng quà cho HS nghèo vượt khó trường THCS Thiết Ống - Bá Thước
 8.jpg
Đoàn chụp ảnh lưu niệm với CB, GV  trường THCS Thiết Ống - Bá Thước
 9.jpg
Đoàn đến thăm và tặng quà trường THCS Lộc Thịnh - Ngọc Lặc
10.jpg
Đoàn đến thăm và tặng quà trường phổ thông dân tộc bán trú Na Mèo
11.jpg
Đoàn đến cứu trợ vùng lũ lụt tại trường Mầm non xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân
 12.jpg
Đoàn đến cứu trợ tại trường Tiểu học xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân
13.jpg
Đoàn đến cứu trợ tại trường THCS xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân
Hình ảnh tổ chức các hoạt động cho các cháu là con của CB, VC, NLĐ tại Trung tâm nhân dịp ngày Tết thiếu nhi 01/6 và Tết Trung thu, tổng kết hè 
14.jpg
16.jpg
Hình ảnh các hoạt động thể dục - thể thao
17.jpg
18.jpg

18.jpg
19.jpg
20.jpg

 
 
 
Hôm nay:
226
Hôm qua:
1328
Tuần này:
226
Tháng này:
29858
Tất cả:
1012708