Đăng lúc: 14:09:56 23/10/2017 (GMT+7)

Hành trình thiện nguyện hướng về đồng bào lũ lụt

Trong đợt áp thấp nhiệt đới vào những ngày đầu tháng 10 vừa qua, cộng với cơn bão số 10 cách đó không xa đã gây sạt lở, lũ lụt trên diện rộng ở rất nhiều tỉnh trong cả nước. Đặc biệt tâm áp thấp nhiệt đới đe dọa trực tiếp tới các tỉnh Bắc miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Trong đó, Thanh Hóa là địa phương bị thiệt hại, tổn thất rất lớn. Trước cảnh hàng ngàn ngôi nhà tan hoang, đổ nát, bị nhấn chìm trong nước lũ; hàng triệu gia súc, gia cầm bị chết; hoa màu bị ngập và hư hại nặng nề; nhiều gia đình tang thương khi chứng kiến cảnh người thân bị lũ cuốn trôi… đã khiến cho đồng bào cả nước phải nghẹn ngào, thương xót. Nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con vùng lũ, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong cả nước cũng đã tích cực hỗ trợ, chia sẻ về vật chất và tinh thần giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trong thời gian trước mắt. 
Theo tinh thần tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách”, sáng ngày 19 tháng 10 năm 2017, được sự đồng ý của Đảng ủy, Công đoàn Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa, chị em nữ công đã chủ động quyên góp tiền từ các tổ chức, cá nhân như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Khuyến học, các đồng chí cán bộ, viên chức, người lao động và một số học viên đang theo học tại Trung tâm để chia sẻ với những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong tỉnh. Đoàn chúng tôi đã chuẩn bị được hơn 60 suất quà cứu trợ, mỗi suất quà cứu trợ gồm: 10 kg gạo, 01 chiếc chăn len. Tổng số tiền quyên góp gần 30 triệu đồng. 
Được biết trong đợt lũ lụt vừa qua xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa là xã bị ngập lụt nặng nhất. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên toàn xã có 4 thôn ngập hoàn toàn và 6 thôn ngập cục bộ, trong đó có 67 nhà dân bị ngập nặng cho nên đoàn chúng tôi đã lựa chon đó là điểm đến của đoàn.
 1.jpg
2.jpg
Một số hình ảnh sau áp thấp nhiệt đới tại trường Tiểu học xã Xuân Tân
Tiếp và làm việc với đoàn, Ông Hoàng Lộc Ninh, Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Thọ Xuân đánh giá cao hoạt động tương thân tương ái, cứu trợ khẩn cấp của các tổ chức đoàn thể, cá nhân Trung tâm GDTX tỉnh. Ông Ninh cho biết huyện Thọ Xuân tổng thiệt hại trong đợt lũ vừa qua ước tính 350 tỉ đồng. Tuy không thiệt hại về người nhưng đã sạt lở nghiêm trọng nhiều tuyến đê sông Chu, đê sông Cầu Chày, nhiều diện tích hoa màu bị mất trắng… làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con hiện tại và những tháng tiếp theo.
 3.jpg
Ông Hoàng Lộc Ninh, Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ (ở ghế giữa bên phải), ông Đào Phan Thắng, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc TTGDTX tỉnh (bên trái)
Đoàn chúng tôi được lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân đưa đến thăm các trường trên địa bàn xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân và được lãnh đạo địa phương đưa đến những gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất trong xã như gia đình cháu Huỳnh Thị Thảo Nguyên, cháu Hồ Thị Anh. Qua thăm hỏi được các gia đình kể lại cảnh khi lũ đến bất ngờ phải sơ tán ngay trong đêm mà quên không mang theo đồ ăn thức uống nên đến sáng mai vừa đói, vừa khát, vừa lạnh. Nước ngập trắng xóa khắp nơi, may mà được các chú bộ đội và lãnh đạo địa phương tận tình cứu giúp nên chúng tôi may mắn được sống sót. Nghe các bác kể xong khiến ai ai trong đoàn chúng tôi cũng cảm thấy rưng rưng nước mắt, rất cảm động và thực lòng chia sẻ với khó khăn của đồng bào địa phương.
 4.jpg
Đoàn đến cứu trợ tại trường Mầm non xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân
5.jpg 
Đoàn đến cứu trợ tại trường Tiểu học xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân
 6.jpg
Đoàn đến cứu trợ tại trường THCS  xã Xuân Tân huyện Thọ Xuân
   8.jpg
10.jpg
Đồng chí Đào Phan Thắng và các đồng chí CB, VC, NLĐ Trung tâm GDTX tỉnh hỏi thăm và tặng quà cho các gia đình
Đồng chí Đào Phan Thắng, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm đã gửi tới bà con lời động viên, thăm hỏi ân cần, sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc trước những thiệt hại, mất mát, khó khăn, vất vả mà bà con đang phải hứng chịu do thiên tai gây ra. Nhìn nét mặt cảm động của bà con khi nhận quà làm cho những người trong đoàn chúng tôi cảm thấy ấm lòng, mọi mệt nhọc bỗng dưng tan biến, chỉ còn lại niềm vui vô bờ bến vì đã có một việc làm thiện nguyện đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng.
Thay mặt cho lãnh đạo địa phương, đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Tân và đồng chí Nguyễn Quang Hà, Chủ tịch xã Xuân Tân đã thay mặt bà con cảm ơn những món quà kịp thời, thiết thực và ý nghĩa của Trung tâm.
 11.jpg
Đ/c Lưu Thị Anh Đào, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Tân phát biểu cảm ơn đoàn 
Những món quà từ chúng tôi, tuy chưa có giá trị nhiều về vật chất nhưng nó chứa đựng những giá trị tinh thần, sự sẻ chia, gắn kết thật lớn lao. Chuyến đi đã khép lại nhưng hành trình của chúng tôi chưa dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong trái tim của cán bộ, giáo viên Trung tâm GDTX tỉnh hôm nay và mai sau.
Th.s Đào Thị Thủy - Bí thư Đoàn TN
 
Hôm nay:
3
Hôm qua:
913
Tuần này:
3226
Tháng này:
14076
Tất cả:
769773