Đăng lúc: 16:35:20 08/04/2019 (GMT+7)

Hội nghị thường niên câu lạc bộ Giám đốc các Trung tâm GDTX tỉnh, thành phố lần thứ 26

  Trong hơi thở dịu dàng của đất trời dịp cuối xuân, chúng tôi - đoàn công tác của TTGDTX tỉnh Thanh Hóa lại có cơ hội được trở lại TP Hải Phòng. Trên hành trình trở lại Hải Phòng, tôi cảm nhận đầy đủ vẻ đẹp căng đầy sức sống của lúa đang thì con gái trên những cánh đồng xanh mát, tươi non ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ - vùng châu thổ Sông Hồng. Đến với Hải Phòng dịp này, không phải là tháng 5, rực trời hoa phượng đỏ nhưng với những người khi đã được đến đây thì sắc đỏ tươi của hoa phượng luôn là biểu tượng đẹp đẽ của thành phố cảng thân thương và mến khách này.                                 
       Thay bằng những chùm phượng đỏ lung linh trong nắng, ngày 29,30/3/2019 TTGDTX Hải Phòng chào đón hội nghị câu lạc bộ giám đốc các trung tâm GDTX tỉnh, thành phố lần thứ 26 bằng rừng cờ hoa rực rỡ, băng zôn và khẩu hiệu được trang hoàng và chuẩn bị chu đáo. Hội nghị hân hoan chào đón đoàn công tác của 44 trung tâm GDTX cấp tỉnh, thành phố và hàng chục trường Đại học, cao đẳng trong cả nước cùng lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT, lãnh đạo TP Hải Phòng, các cơ quan báo chí tới dự và chào mừng. Có thể nói, đây được coi là một sự kiện của ngành GDTX cả nước, bởi là dịp mà ngành GDTX cấp tỉnh, Thành phố có cơ hội được quy tụ, gặp gỡ, gắn kết, giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm những cách làm mới, làm hay đã đem đến thành công và hiệu quả của các trung tâm. Từ đó, các Trung tâm có thể vận dụng linh hoạt vào đơn vị mình, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của TT GDTX tỉnh, TP và thúc đẩy ngành GDTX toàn quốc phát triển, tạo cơ hội học thường xuyên, học suốt đời cho mọi người…Có lẽ xuất phát từ những mong muốn đó mà chủ đề hội nghị năm nay được lựa chọn là: “ Giáo dục thường xuyên - thúc đẩy việc học cho mọi người”.
       Không khí hội nghị được bắt đầu ngay từ chương trình văn nghệ chào mừng hội nghị vào tối ngày 29/3. Những tiết mục văn nghệ được chọn lọc tạo ra không khí vô cùng sôi động do Trung tâm GDTX Hải Phòng chủ trì. Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa tham gia 3 tiết mục được đánh giá cao, đặc sắc nhất là tiết mục khiêu vũ do các thầy giáo, cô giáo của Trung tâm biểu diễn có tính chuyên nghiệp, đã đem đến một sắc màu mới, tươi vui, rộn ràng, hứa hẹn hội nghị sẽ để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng tất cả các đại biểu tham dự.
Dư âm của những tiết mục văn nghệ vẫn còn đó, sáng ngày 30/3, hội nghị khai mạc, mở đầu vẫn là những tiết mục văn nghệ nhưng mang sắc màu mới, không khí mới, đó là những bài hát về Hải Phòng, về Trung tâm GDTX Hải Phòng được các thầy cô giáo và học sinh Trung tâm GDTX Hải Phòng thể hiện, đó là những ca từ được hát lên bởi niềm tự hào về đất, về người Hải Phòng và những gì họ đã làm được.
vn3.jpg
VN TT.jpg
Vn TT1.jpg
Gala văn nghệ chào mừng hội nghị
       Chương trình hội nghị chính thức được bắt đầu với diễn văn khai mạc và những lẵng hoa của các đoàn đại biểu chúc mừng hội nghị. Đồng chí Nguyễn Xuân Thiện, GĐ Trung tâm GDTX Hải Phòng đã đọc báo cáo kết quả GDTX tỉnh, Thành phố năm 2018 – 2019, với những con số đáng tự hào. GDTX là một phương đào tạo không chính quy, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người học, toàn ngành đã có 108. 390 Hv, HS được học qua các Trung tâm. Báo cáo đã nêu bật được các thành tích nổi bật mà các Trung tâm tỉnh Thành phố đã đạt được trong năm qua. Báo cáo cũng nêu rõ những cách làm hay, làm mới đầy sáng tạo và hiệu quả của các Trung tâm, tiêu biểu là Trung tâm GDTX các tỉnh Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Phú Yên, Nha Trang… trong đó có Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa của chúng tôi. 
A Thiện PB.jpg
  Đ/c Nguyễn Xuân Thiện, GĐ TTGDTX Hải Phòng đọc báo cáo tại hội nghị
       Sau báo cáo chính thức của hội nghị là ý kiến tham luận của các trường Đại học, GĐ trung tâm GDTX các tỉnh. Đáng chú ý nhất là ý kiến của Ts. Dương Thăng Long, HP ĐH Mở Hà Nội, TS. Nguyễn Ngọc Hiền, HP ĐH Vinh, các ý kiến của lãnh đạo các trường Đại học khẳng định vai trò của các Trung tâm GDTX tỉnh, TP trong xu thế hội nhập hiện nay đã tạo ra một thế giới phẳng, tạo sự kết nối, nhu cầu đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho toàn xã hội, thúc đẩy việc học học tập của mọi người. Trong bài phát biểu của mình, TS Nguyễn Ngọc Hiền nhấn mạnh: Trong hơn 20 triệu người học tập, GDTX vơi con số hơn 100 nghìn người vẫn là con số ít, với 74 trung tâm GDTX cấp tỉnh, TP, hơn 500 trung tâm GDTX cấp huyên, thị xã chưa phát huy hết được vai trò của mình. Mong muốn tới đây, Trung tâm GDTX tỉnh, thành phố sẽ phát huy hơn nữa vai trò trong hệ thống GDQD, thúc đẩy GDTX phát triển, tạo cơ hội học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho mọi người, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực toàn diện, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập của đất nước trong tình hình hiện nay. 
Long HP VM.jpg
Ts. Dương Thăng Long- HP ĐH Mở Hà Nội tham luận tại hội nghị
Hiên DHV.jpg
            Ts. Nguyễn Ngọc Hiền - HP ĐH Vinh tham luận tại hội nghị
       Về quan điểm, về cách làm của các Trung tâm GDTX tỉnh, Thành phố; cách phối hợp với các trường ĐH, HV đã được nhà giáo Đào Phan Thắng - GĐ Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa chia sẻ trước hội nghị đó là: các Trung tâm phải bám vào chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là quy chế 01/2007/QC - BGD&ĐT, chủ động phát huy nội lực, tìm việc làm, làm việc để có kinh phí hoạt động, có kinh phí sẽ mở ra cơ hội tìm kiếm và mở rộng việc làm. Đó là quan điểm và cũng là cách làm của TT GDTX tỉnh Thanh Hóa đã đem lại sự thành công nhất định trong năm học 2018-2019, khi mà Trung tâm đã xây dựng thành công chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho TTCM và giảng dạy cho 2.162 trường phổ thông (Tiểu học, THCS, THPT) trong tỉnh; đào tạo thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo thông tư 03/2014/BTTTT cho gần 10.000 hv; các chương trình Bồi dưỡng CBQL các nhà trường từ MN đến THCS, LKĐT, BDTX cho cán bộ giáo viên, CBQL vẫn thực hiện tốt, khẳng định uy tín và vị thế của Trung tâm. Đặc biệt là sau thành công của chương trình bồi dưỡng TTCM, Trung tâm đã và đang hoàn thiện chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho GVCN, xét thấy sự cần thiết của chương trình này, khi mà vai trò của người giáo viên chủ nhiệm trong giáo dục đạo đức nhân cách học sinh, tạo hứng thú cho học sinh trong học tập bằng các hoạt động tập thể, bằng sự khích lệ động viên của người GVCN…cần phải được phát huy hơn lúc nào hết. Bài học thành công của TT GDTX tỉnh Thanh Hóa đó là: thay đổi tư duy của GDTX, phải đào tạo vì người học, phải xuất phát từ cái người học cần, không phải đào tạo những gì nhà trường đang có; sự phối hợp với các trường đại học cần khai thác tiềm năng lợi thế, biến tiềm năng thành lợi thế, lợi ích cuối cùng là lợi ích mà học viên được hưởng. Với những ý kiến rất cụ thể, thực tế, thiết thực và cũng hết sức sắc sảo, tham luận của nhà Giáo Đào Phan Thắng được hội nghị đánh giá rất cao, tạo ra hiệu ứng tốt cho các đoàn đại biểu về dự hội nghị, và chắn rằng sẽ có nhiều đơn vị, căn cứ vào tình hình của đơn vị mình học tập cách làm với tư duy thông minh, đầy sáng tạo của giám đốc Trung tâm Thanh Hóa chúng tôi.
O Thang.jpg
Nhà giáo Đào Phan Thắng - GĐ TTGDTX tỉnh Thanh Hóa trình bày tham luận tại hội nghị
       Ngay tại diễn đàn hội nghị, ý kiến dự chỉ đạo hội nghị của thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ghi nhận và đánh giá cao cách làm mới, cách làm hay của Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng nhận mạnh: các TTGDTX tỉnh Thành Phố hãy tự khẳng định mình, khẳng định vị thế, sự cần thiết của mình trong hệ thống GDQD, với quan điểm “GDTX là một phương thức GD trong hệ thống GDQD” Nếu GD chính quy là giáo dục ban đầu thì GDTX là giáo dục sau ban đầu, giáo dục dành cho người lớn, tiến đến xây dựng một nền GD mở, thực học, thực nghiệm, giáo dục, giảng dạy tốt, quản lý tốt. Cũng trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng nhấn mạnh: cần thiết phải đổi mới tư duy trong công tác tuyển sinh để phát triển GDTX, phải bắt đầu từ nhu cầu của lao động, đào tạo cái XH cần bởi sản phẩm của KHCN 4.0 là những sản phẩm sáng tạo và khởi nghiệp. Đó là những con người lao động sáng tạo và khởi nghiệp, tự nghĩ, tự  tư duy sáng tạo ra việc làm cho mình, đó là những con người dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo và có tư duy khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 
       Một nội dung mà trong bài phát biểu của Thứ trưởng đã đề cập đến việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các Trung tâm GDTX, đây là vấn đề then chốt để các Trung tâm khẳng định uy tín và vị thế của mình, tiến đến phải tự chủ tự chịu trách nhiệm về chất lượng GD. Muốn vậy, mỗi GV của TT GDTX phải luôn năng động, sáng tạo, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò của người đứng đầu, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, tiêu biểu như những cách làm của Trung tâm GDTX Thanh Hóa, Phú Thọ, Hải Dương, …Những phương thức cách làm hay khuyến khích mở rộng, thống nhất thực hiện trong cả nước(Đặc biệt là cách làm của TT GDTX tỉnh Thanh Hóa như đã nêu). Sáng tạo trong huy động nguồn lực, biến nguồn lực huy động được thành chất lượng giáo dục mà nhân dân tin, tạo ra sự khác biệt về chất. Kết thúc bài phát biểu tâm huyết của người đại diện cho cơ quan cao nhất của ngành GD, thứ trưởng mong muốn, mỗi TTGDTX tỉnh, TP phải phấn đấu thành một đơn vị mạnh, mỗi một đơn vị mạnh là Bộ GD&ĐT sẽ lớn mạnh.      
O Bộ.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo hội nghị
       Mong muốn của Thứ trưởng cũng là mong muốn chung của tất cả những ai đang có mặt tại hội nghị, đặc biệt là Giám đốc trung tâm GDTX tỉnh, TP. Trong xu thế hiện nay, thiết nghĩ, với tư duy sáng tạo, thích ứng, dám nghĩ, dám làm… của các trung tâm, GDTX sẽ khởi sắc, được Đảng, Chính phủ và cả xã hội quan tâm, đánh giá cao. Luật GD đang làm bản thảo lần thứ 4 để trình Quốc hội, trong đó khẳng định: GDTX là một phương thức GD trong hệ thống GD quốc dân, được tồn tại với 4 loại hình: GDTX tỉnh, TP, GDTX-GDNN cấp huyện, thị xã, TTHTCĐ và các TT khác hoạt động như TTGDTX(Trung tâm NN, Tin học, GDKNS…)
       Hội nghị khép lại bằng ý kiến đáp từ và kết luận của đoàn chủ tịch và thông qua biên bản của đoàn thư ký hội nghị. Hội nghị CLB GĐ các TT GDTX tỉnh, TP lần thứ 26 đã thành công rực rỡ. Con số 26 đã nói lên được tầm quan trọng, ý nghĩa cũng như sự lan tỏa của diễn đàn này. Chia tay Hải Phòng trong buổi sáng cuối xuân, tiết trời đẹp, trong sáng và mát mẻ, trong mỗi chúng tôi, cũng như những đơn vị bạn, mỗi người có những cảm nhận riêng, nhưng tôi tin rằng, mỗi người sẽ có thêm cho mình những nhận thức mới, cách nghĩ mới và biết đâu đó, từ chính những gì mà các đại biểu đã chia sẻ trên hội nghị, sẽ có những điểm sáng về cách làm hay, làm mới, có chất lượng và được nhân điển hình trong hội nghị lần sau, lần thứ 27 tại một tỉnh, TP khác.
                                                                               Th.s Trịnh Thị Mai - Phòng QLĐT
Một số hình ảnh tiêu biểu tại Hội nghị
Don tiep.jpg
IMG_6005.jpg
IMG_5982.jpg
IMG_5967.jpg
IMG_5901.jpg
IMG_5996.jpg
DSC00030.jpg
Luu niem.jpg
Luu niem 1.jpg

Hôm nay:
2916
Hôm qua:
6441
Tuần này:
2916
Tháng này:
150944
Tất cả:
1340375