Đăng lúc: 22:46:47 29/04/2020 (GMT+7)

Hiến máu tình nguyện trong mùa đại dịch covid - 19

ThS Đào Thị Thủy, Bí thư Đoàn Thanh niên TT
     Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống tốt đẹp đó là truyền thống tương thân, tương ái. Truyền thống đó ngày càng được lớp lớp thế hệ sau gìn giữ, tiếp nối và phát huy. Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 20 năm ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4/2000 - 07/04/2020) phát động nhiều đợt hiến máu tình nguyện với sự tham gia của tất cả tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc. 
     Đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 cho đến nay, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương đã kêu gọi mọi người dân chung tay hiến máu để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh khi Ngân hàng máu đã bắt đầu cạn kiệt. Trước tình hình khan hiếm máu, đặc biệt là nhóm máu A và nhóm máu O, cùng với việc nhận thức được sự cần thiết trong thời gian cấp bách này, Đoàn Thanh niên Trung tâm đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, của Đoàn Khối nên đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện hiến máu cứu người. Ngay từ đầu năm 2020, Đoàn Thanh niên Trung tâm đã tham gia 02 đợt hiến máu tình nguyện với đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng tham gia. Mỗi đoàn viên luôn xác định việc cho đi những giọt máu của mình là việc làm cao cả, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình và cho người khác.
 1.jpg
2.jpg 
3.jpg
4.jpg
Một số hình ảnh đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện
     Hạnh phúc là được sẻ chia, hạnh phúc là được cho đi. Chúng tôi thấy thật hạnh phúc khi mình đã làm việc hữu ích và niềm vui cũng được nhân lên gấp bội khi mình đang chung tay giúp đỡ những người khác. Chỉ một hành động nhỏ nhưng chúng ta đã mang lại sự sống cho biết bao người. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Hơn nữa, nếu tham gia hiến máu 3 lần trở lên, khi cần đến việc truyền máu thì chúng ta hoàn toàn có quyền được cấp một lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả bất cứ khoản chi phí nào. Vì vậy, hiến máu không chỉ để cứu người mà còn là kho dự trữ máu để cứu chính mình. Bởi vậy, cần xem việc hiến máu là trách nhiệm, là bổn phận thiêng liêng của mỗi công dân đất Việt.
     Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển đã mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Rô bốt có suy nghĩ, có cảm xúc, có thể thay thế con người để làm mọi việc nhưng những giọt máu hồng của con người thì không thể thay thế hay tạo ra được. Máu luôn là sự sống không ngừng chảy trong huyết quản của mỗi con người, mỗi giọt máu cần được nâng niu, được trân trọng là vậy.
     Thấy được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người trong đại dịch Covid -19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người và tài sản tới 202 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lãnh đạo Trung tâm đã đề nghị các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện; cần tuyên truyền, vận động các thành viên trong tổ chức mình nâng cao nhận thức cá nhân trong việc tham gia hiến máu nhân đạo, để phong trào ngày càng được nhân rộng, nhằm đáp ứng nhu cầu máu và các sản phẩm máu có chất lượng cho việc điều trị, cấp cứu những bệnh nhân đang phải ngày đêm chiến đấu với bệnh tật. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, tự hào và đáng trân trọng của cán bộ, giáo viên, người lao động Trung tâm, lại càng tự hào hơn vì đó là những thầy, cô giáo - Người lái đò thầm lặng vì tương lai con em đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
     Qua những đợt hiến máu tình nguyện đã góp phần thể hiện nét đẹp truyền thống tương thân, tương ái của đoàn viên thanh niên Trung tâm GDTX tỉnh nói riêng và 126 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh nói chung. Là nơi để mỗi đoàn viên thanh niên thể hiện tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò xung kích, tinh thần trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, không chỉ phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ mà còn giáo dục tinh thần tương thân, tương ái, sẻ chia, lòng yêu thương, đồng cảm giữa con người với con người mà chỉ có ở xã hội tốt đẹp của chúng ta mới có được.
Thanh Hoá, tháng 4/2020
 
 
Hôm nay:
788
Hôm qua:
663
Tuần này:
788
Tháng này:
4386
Tất cả:
2166380