Đăng lúc: 09:12:41 16/05/2017 (GMT+7)

Vài cảm nhận về chuyến nghiên cứu thực tế QLGD tại thành phố Ninh Bình

Có nhà lý luận đã viết rằng: cuộc đời là trường học mở rộng, thực tiễn là người thầy vĩ đại. Thực tiễn chứa đựng trong đó cả một kho tàng kinh nghiệm quý báu, vô tận cần được khai thác, đúc rút kinh nghiệm và quảng bá để nhân rộng.
       Để giúp học viên các lớp bồi dưỡng CBQL tiếp cận với thực tiễn quản lý  giáo dục ở cơ sở; sau khi trao đổi và được sự thống nhất của Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình, Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cho học viên đi nghiên cứu thực tế tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS để quan sát, trao đổi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng quản lý, bổ sung thêm vào hành trang cho người CBQL khi trở về cơ sở giáo dục của mình.  
       Ngoài việc tìm hiểu, học tập kinh nghiệm QLGD của các nhà trường trong tỉnh thì việc học tập kinh nghiệm của các nhà trường ngoài tỉnh là một trong những điều quan tâm của CBQL Thanh Hóa. Thông qua những chuyến đi này giúp cho người CBQL củng cố thêm tri thức, tích lũy thêm kinh nghiệm và hiểu rõ hơn sự đa dạng về giáo dục ở các vùng miền trong cả nước, từ đó soi rọi vào việc quản lý trường học của chính mình . 
       Ninh Bình là một thành phố trẻ, có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế- xã hội, nhất là du lịch và giáo dục. Trong những năm gần đây, giáo dục Ninh Bình có nhiều sự khởi sắc và đạt được những thành tựu đáng kể, đã có vị trí xứng đáng trong bản đồ giáo dục cả nước. Với mong muốn được lắng nghe, quan sát và học hỏi nhiều hơn về công tác QLGD tại các nhà trường, song do thời gian có hạn đồng thời để phù hợp với công tác chuyên môn, đoàn thực tế đã đến tìm hiểu tại một số trường, đó là: trường MN Nam Thành, MN Tân Thành, Tiểu học Ninh Phong và THCS Ninh Thành của thành phố Ninh Bình.
H2.jpg
Đoàn CBQLGD Mầm non nghiên cứu thực tế tại trường Mâm non Tân Thành, TP Ninh Bình 
       Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình, các nhà trường đã rất chu đáo trong công tác đón tiếp đoàn cũng như trong việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý. Đến với thành phố Ninh Bình, học viên các lớp bồi dưỡng CBQL đã được nghe hiệu trưởng các nhà trường báo cáo về công tác quản lý, về quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý chuyên môn, nhất là việc tăng cường cơ sở vật chất trường học thông qua công tác xã hội hóa giáo dục. Đặc biệt là việc chung tay góp sức để phát triển sự nghiệp giáo dục, trong đó Hội cha mẹ học sinh đóng vai trò rất quan trọng và thực sự hiệu quả. Việc trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa học viên với CBQL của các trường diễn ra trong không khí thân tình, vui vẻ, ấm áp, hào hứng và đầy nhiệt huyết. Đây là cơ hội giúp cho học viên có cách nhìn mới về nhiều góc độ của một nhà trường, giúp họ hình thành và củng cố các kỹ năng quản lý trường học đã được tiếp thu qua học tập các chuyên đề tại Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa.
H1.jpg
H3.jpg
Đoàn CBQLGD Mầm non nghiên cứu thực tế tại trường Mầm non Nam Thành, Tp Ninh Bình 
       Qua chuyến thực tế, hầu hết các thành viên trong đoàn đều cảm nhận về công tác QLGD Thanh Hóa và Ninh Bình có nhiều nét tương đồng, song xét về mặt xã hội hóa giáo dục thì Ninh Bình có cách làm mới, có phần sáng tạo hơn mà học viên Thanh Hóa rất tâm đắc, mong muốn được học tập và trao đổi kinh nghiệm.
       Có thể nói, hoạt động nghiên cứu thực tế QLGD là hình thức tiếp cận thực tế nhanh nhất đối với mỗi học viên. Qua đây các học viên có cơ hội so sánh, đối chiếu giữa lý luận và thực tiễn, làm sáng tỏ những tri thức được lĩnh hội trong các bài giảng. Thông qua hoạt động thực tế này, ngoài việc học hỏi được kinh nghiệm QLGD của các đơn vị bạn, học viên còn có thêm các kỹ năng bổ trợ khác. Cụ thể là các kỹ năng để tổ chức hiệu quả các buổi học tập kinh nghiệm ở các đơn vị bạn; kỹ năng tổ chức các buổi tham quan, thực tế, học tập kinh nghiệm cho nhà trường; kỹ năng tổ chức sinh hoạt tập thể; kỹ năng giao tiếp cũng được củng cố và bổ sung trong chuyến đi đầy ý nghĩa này.
       Hy vọng rằng, sau chuyến đi nghiên cứu thực tế QLGD tại thành phố Ninh Bình, học viên các lớp Bồi dưỡng CBQL sẽ bổ sung thêm vào hành trang của mình những kinh nghiệm quý báu của đơn vị bạn để ngày càng vững vàng hơn trong công tác quản lý tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng góp phần nâng cao chất lượng QLGD trong thời kỳ hội nhập và phát triển; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW Ban Chấp hành Trung uơng Đảng lần thứ 8 (khóa XI) đã đề ra. 
       Xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình, lãnh đạo các trường Mầm non, Tiểu học, THCS mà đoàn đã đến thăm và làm việc. Chúc cho ngành GD&ĐT Ninh Bình luôn phát triển vững mạnh; chúc cho sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm QLGD giữa Thanh Hóa và Ninh Bình ngày càng phong phú, hiệu quả hơn!
       Hẹn gặp lại các đồng nghiệp trong những lần sau!
Ths. Võ Thu Hiền – Trung tâm GDTX tỉnh

Hôm nay:
595
Hôm qua:
765
Tuần này:
5497
Tháng này:
13559
Tất cả:
874974