Đăng lúc: 09:58:45 11/09/2017 (GMT+7)

Vài cảm nghĩ từ lớp bồi dưỡng CBQL GD huyện Thạch Thành năm 2017

Lớp Bồi dưỡng cán bộ QLGD trường Mầm non, Tiểu học, THCS huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) năm 2017 đã khai giảng tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Thạch Thành sáng ngày 17 tháng 6 năm 2017.
1. TC.JPG
Toàn cảnh buổi Lễ khai giảng
Lớp Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục được tổ chức tại huyện Thạch Thành nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ quản lý, phát triển năng lực cho các đối tượng thuộc quy hoạch nguồn cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện về lãnh đạo và quản lý trường học; chủ động trong đổi mới lãnh đạo; quản lý để phát triển nhà trường trong bối cảnh đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; biết gắn tầm nhìn với hành động; phát huy những giá trị của nhà trường và xã hội cho sự nghiệp phát triển Giáo dục và Đào tạo với nhiệm vụ trung tâm là nâng cao chất lượng giáo dục, phục vụ công cuộc đổi mới phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
Vì thế, được tham gia lớp Bồi dưỡng, mỗi học viên đều nhận thức sâu sắc rằng: Được đi học lớp Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục trước hết là niềm vinh dự của mỗi cá nhân, và đó còn là trách nhiệm đối với tập thể, cơ quan, tổ chức và niềm tin mà nhân dân giao phó; đây là cơ hội tốt để trang bị thêm cho bản thân kiến thức bổ ích, hoàn thiện về năng lực và phẩm chất đạo đức quý báu; học không phải để tô vẽ, trang điểm cho bản thân, kiếm cho mình tấm giấy thông hành trong công việc mà phải biến những kiến thức gặt hái được, những năng lực hình thành được và những phẩm chất đã có được trở thành những giá trị thật sự có ý nghĩa với cuộc sống, với công việc. Mỗi học viên đều hiểu rằng: mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà ý nghĩa cốt lõi của giáo dục chính là con đường dẫn tâm hồn con người ta vươn đến cái tốt đẹp, cái chân thật và thực hành cái lương thiện.
Trong suốt thời gian học tập, lớp Bồi dưỡng CBQL giáo dục huyện Thạch Thành luôn háo hức để được lắng nghe và thấm sâu lời giảng mê say, truyền cảm của các thầy cô đến từ Học viện Quản lý Giáo dục Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa. Các nội dung: Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục và đào tạo; chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo; khoa học về quản lý và quản lý giáo dục; các yêu cầu và kỹ năng về: đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục; xây dựng các mối quan hệ, phát triển văn hóa trong nhà trường; quản lý sự thay đổi; ra quyết định, làm việc nhóm; thanh tra, kiểm tra; đàm phán; quản lý và thực thi hệ thống văn bản; quản lý nhân sự; phong cách lãnh đạo; lập kế hoạch phát triển nhà trường; ứng dụng CNTT và truyền thông; quản lý hoạt động dạy học, tổ chức các hội thi; quản lý tài chính, tài sản trong nhà trường; tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương; hoạt động nghiên cứu khoa học và viết SKKN;… đều được các thầy cô giảng viên nhiệt tình chuyển tải sâu sắc, khúc chiết, đầy đủ, có sức gợi mở và lôi cuốn, hấp dẫn đối với mỗi học viên.
Đặc biệt, sau mỗi buổi học, các thầy cô giảng viên luôn rất tâm lý dành thời gian để sẻ chia, tâm sự và giao lưu thơ, nhạc với học viên trong lớp. Từ những tình cảm ấm áp, những tâm sự chân thành của thầy cô mà cảm xúc của nhiều học viên đã nên những vần thơ vui mà ngậm ngùi hoài cảm:
Chiều nay về lại Thủ đô,
Mong Cô nhớ nắng, nhớ mưa Thạch Thành
Nhớ núi biếc, nhớ sông xanh
Cảm ơn Cô ạ, những ngày
Về cùng xứ núi đắp xây nghĩa tình!
Mai này xuôi lại đồng xanh,
Mong Cô nhớ nẻo Thạch Thành, Cô ơi!
 
Có học viên, bởi quá ấn tượng về sức nhớ và trí tuệ của thầy Đào Phan Thắng, đã phải thốt lên:
 
Thầy giáo Đào Phan Thắng
Trí nhớ quá tuyệt vời
Uyên bác và thông tuệ
Kể chuyện mê chết người!
[…]
Trường Giáo dục thường xuyên
Chắc chắn là may mắn
Khi có Tư lệnh trường
Như thầy Đào Phan Thắng!
Với đợt thực tế tại tỉnh Quảng Ninh, các học viên thêm một lần được trải nghiệm và sống trong nhiều cung bậc cảm xúc. Đúng 4h30 ngày 30/7/2017, xe và hướng dẫn viên đón đoàn tại các điểm hẹn, bắt đầu khởi hành chuyến đi.  Buổi chiều cùng ngày, tàu cao tốc Vân Đồn đã đưa đoàn tới đảo Cô Tô viếng thăm Tượng đài Bác Hồ, ngắm hoàng hôn trên đảo, tắm biển Vàn Chải và dạo bước trên con đường tình yêu.
6.jpg
Tàu cao tốc Vân Đồn đưa đoàn tới đảo Cô Tô  ....
5.jpg
Ngắm hoàng hôn ...
2.jpg

Chụp hình lưu niệm và...
8.jpg
Tắm biển
Buổi sáng ngày thứ hai của chuyến tham quan, sau cảm giác ngạc nhiên đến ngỡ ngàng nơi bãi đá Cầu Mỵ, đoàn lên tàu trở về cảng Vân Đồn; đến học tập kinh nghiệm tại trường học ở Hạ Long. Buổi tối, đoàn đến khu du lịch Quốc Tế đảo Tuần Châu để thưởng thức các chương trình biểu diễn đặc sắc nhất Miền Bắc.
1.jpg
Buổi sáng đoàn đến thăm và học tập kinh nghiệm tại trường Tiểu học và THCS Bãi Cháy 2 và...
4.jpg
Buổi tối giao lưu văn nghệ...
Sáng ngày thứ ba, đoàn lên tàu khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Vịnh Hạ Long- Nơi 2 lần được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới; thả hồn mình vẻ diệu kỳ mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho Động Thiên Cung và Hang Đầu Gỗ; thoả sức trầm trồ ngắm nhìn Hòn Đỉnh Hương, ngắm nhìn núi Bài Thơ, Hòn Gà Chọi. Mọi người như lạc vào chốn thần tiên với hơn 1969 hòn đảo lớn nhỏ, nghe hướng dẫn viên kể về truyền thuyết huyền thoại giữa khung cảnh hữu tình. 
7.jpg
3.jpg
20170823_213405.jpg
20170824_100957.jpg20170824_100714.jpg
Thăm quan thành phố Hạ Long
Trên đường trở về xứ Thanh, đoàn đã được sống trong những giây phút trầm mặc, thiêng liêng, cung kinh dâng hương nơi chùa Ba Vàng- Ngôi chùa toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng (chùa còn có tên gọi là Bảo Quang Tự). Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía Tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ. 
Khi bước vào đợt thực tế tại Quảng Ninh, nhiệt huyết và niềm vui mà các thầy cô đã gieo vào tâm hồn mỗi học viên vẫn vẹn nguyên, viên mãn. Sự quan tâm của các thầy cô, tiếng cười trong suốt hành trình đi và trở về, tình đất và tình người trên đảo Cô Tô, khát vọng gọi lên từ những ngôi trường nơi vùng mỏ, trời mây, đá cùng sóng nước nơi Hạ Long dạt dào thương nhớ,… tất cả trở thành ấn tượng tuyệt đẹp của một chuyến đi:
Bao la biển một lần ta đến
Trời biếc xanh và nắng mai hồng
Dấu chân ai quên bên bờ cát trắng
Ta vụng thầm như con sóng Hạ Long.
 
Mai ta về… biển có nhớ ta không?
Ta già nua, đất trời xinh tươi quá!
Ta mê mải giữa đòng đời vội vã
Mà trùng khơi yên ả đến không ngờ!
 
Đá và nước bỗng nên nhạc, nên thơ
Ta và em đừng khác vần, lạc điệu
Em bí mật như biển xanh kì diệu
Ta nghìn đời hóa đá giữa mênh mông…
 
Chưa xa mà đã thấy nhớ Hạ Long
Nhớ sóng biển xanh, thương bờ cát trắng
Một nỗi nhớ trong veo như màu nắng
Mai ta về… biển có nhớ ta không?
Quảng Ninh - Hạ Long luôn trong nỗi nhớ. Nhưng nỗi nhớ lớp học, nhớ thầy cô đậm sâu, da diết nhiều hơn! Xin cảm ơn Học viện Quản lý Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thành, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Thạch Thành, các Phòng, Ban trong huyện đã quan tâm chu đáo để tổ chức khóa đào tạo Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục dành cho ba cấp học mầm non, tiểu học và THCS năm 2017 tại huyện Thạch Thành. 
Học viên
Nguyễn Lương Tâm
(GV trường THCS Thành Tâm huyện Thạch Thành)
 
Hôm nay:
131
Hôm qua:
1328
Tuần này:
131
Tháng này:
29763
Tất cả:
1012613