Đăng lúc: 09:44:12 20/12/2018 (GMT+7)

Đoàn thanh niên trong việc phối hợp tổ chức hoạt động phong trào, góp phần nâng cao ý thức chia sẻ trách nhiệm tại Trung tâm

Th.Sỹ Đào Thị Thủy 
Bí thư Đoàn TNCSHCM
 
       Được sự cho phép của Chủ tọa Hội nghị, tôi xin thay mặt cho các đồng chí Đoàn viên thanh niên phát biểu ý kiến tham luận với chủ đề: “Đoàn thanh niên trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động phong trào, góp phần nâng cao ý thức chia sẻ trách nhiệm tại Trung tâm” 
       Kính thưa Hội nghị, Đoàn TNCSHCM ở bất cứ giai đoạn lịch sử cách mạng nào cũng là lực lượng xung kích cách mạng, là đội hậu bị tin cậy của ĐCSVN trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Truyền thống và những tấm gương anh dũng, kiên cường của các thế hệ cha anh đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trong suốt chiều dài lịch sử là một minh chứng hùng hồn về sức mạnh của tuổi trẻ. Hôm nay, tuổi trẻ Trung tâm đã và đang ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu để tiếp bước trên con đường xây dựng đơn vị Trung tâm GDTX tỉnh ngày càng phát triển bền vững. 
       Trải qua hơn 30 năm đổi mới và phát triển của đất nước cũng chính là thời điểm đặt nền móng cho quá trình đổi mới mạnh mẽ của tổ chức Đoàn. Nhìn lại chặng đường đã qua, đặc biệt trong vòng 10 năm trở lại đây, cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với công tác thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu niên hiện nay đã thực sự hoạt động một cách đồng bộ và đi vào chiều sâu.
       Với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội, Đoàn thanh niên Trung tâm luôn chủ động tham mưu cho Đảng ủy trong việc tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và giữ vai trò chủ công, nòng cốt trong các hoạt động phong trào tại đơn vị. Đối với thanh niên, công việc học tập, bồi dưỡng tri thức luôn được chú trọng và đặt lên hàng dầu. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt dộng phong trào cũng hết sức quan trọng. Với quan điểm coi các phong trào hoạt động là môi trường rèn luyện thanh niên, qua đó bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, ý chí cách mạng và ý thức trách nhiệm tại đơn vị, trong những năm qua, chi Đoàn thanh niên Trung tâm đã triển khai một cách đồng bộ và sâu rộng các phong trào hành động do Đoàn Khối và Trung tâm phát động. Để các hoạt động phong trào diễn ra thành công, có chất lượng, mang lại ý nghĩa to lớn thì không thể không nhắc đến sự phối hợp chặt chẽ từ phía các tổ chức, đoàn thể tại Trung tâm
       Chúng ta đều thấy rõ vai trò quan trọng của việc phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong công tác xây dựng Đảng và củng cố khối đoàn kết nội bộ đơn vị, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn TNCSHCM ngày càng vững mạnh, xứng đáng là “Rường cột nước nhà”, thì hơn lúc nào hết, Đoàn thanh niên cần phát huy vai trò trong việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động phong trào trong đơn vị.
       Được sự quan tâm, chỉ đạo từ phía Đảng ủy Trung tâm và sự phối hợp chặt chẽ từ các tổ chức trong đơn vị như tổ chức Công đoàn, Hội Khuyến học và Hội Cựu Chiến binh, trong những năm qua chi Đoàn thanh niên cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong trào, góp phần cải thiện về đời sống tinh thần cho CB, VC, NLĐ và các cháu thiếu nhi là con của CB, VC, NLĐ tại Trung tâm. Cụ thể về các mặt hoạt động phong trào như:
* Về hoạt động phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
       Chi Đoàn Trung tâm tích cực tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Hàng năm, trong “Tháng thanh niên” đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Khuyến học, Công đoàn Trung tâm… tổ chức các hoạt động tình nguyện tới các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và vùng đồng bào bị lũ lụt trong tỉnh, tạo sự chia sẻ, gắn kết, thiết thực và ý nghĩa như: tặng 4 máy tính cho các trường THCS Lộc Thịnh - Ngọc Lặc; tặng 2 máy tính cho  trường THPT Dân tộc bán trú Na Mèo - Quan Sơn; tặng sách vở và trao 20 suất học bổng trị giá 4.000.00đ cho trường THCS Thiết Ống- Bá Thước; tặng chăn cho đồng bào xã Xuân Tân - Thọ Xuân bị thiệt hại do lũ lụt tàn phá nặng nề.
* Về hoạt động phong trào xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội
       Trong thời gian qua, chi Đoàn đã có nhiều hoạt động phong trào khơi dậy sức trẻ, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên như chăm sóc đường hoa thanh niên tại đơn vị, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần thể hiện vai trò tình nguyện, xung kích của đoàn viên thanh niên. 
* Về hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao
       Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành diễn ra sôi nổi, được đông đảo các đồng chí đoàn viên và các tổ chức đoàn thể khác hưởng ứng mạnh mẽ, phần nào đã tác động tích cực trong việc xây dựng phong trào đến toàn thể CB,VC, NLĐ trong đơn vị.
* Về hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.
       Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng là con em của CB, GV, NLĐ trong đơn vị được chi đoàn duy trì rất tốt. Chi đoàn thường xuyên đấu mối, phối hợp với Công đoàn Trung tâm xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích cho các cháu như: Tổ chức tết thiếu nhi 1/6 và rước đèn ông sao, thành lập đội múa lân nhân dịp tết trung thu cùng với các phần thi đố vui có thưởng, các trò chơi bổ ích… tạo sân chơi lý thú cho các cháu.
       Để đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy, Ban Giám đốc, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể và sự quyết tâm, chung sức, chung lòng của tất cả đoàn viên trong chi đoàn.
       Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục như: Các hoạt động còn chưa đa dạng về hình thức, còn thiếu, còn yếu về nội dung nên chưa thu hút được các tổ chức đoàn thể khác tham gia vào các hoạt động phong trào của chi đoàn; nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thực sự chủ động trong các hoạt động phong trào tại đơn vị cũng như các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; các hoạt động VHVN, TDTT mới chỉ dừng lại ở một số môn như bóng đá, bóng bàn, cầu lông và chỉ chú trọng vào các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của đất nước, của ngành nên chưa mang tính thường xuyên; đa số đoàn viên trong chi đoàn đã đến tuổi trưởng thành đoàn lại giữ nhiều vị trí chủ chốt trong đơn vị nên chưa dành nhiều thời gian và tâm huyết trong các hoạt động do chi Đoàn phát động; đặc biệt trong hoạt động VHVN, TDTT, vẫn còn một số đoàn viên do bận công việc, con nhỏ, chồng công tác xa hoặc còn tự ti, mặc cảm với bản thân nên chưa tham gia các hoạt động phong trào một cách thường xuyên; vẫn còn hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm trong công việc, ỉ lại vào người khác nên chưa thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động phong trào tại Trung tâm.
       Nguyên nhân của những tồn tại trên là do một số đoàn viên chưa nắm rõ nguyên tắc phối hợp nên khi được giao nhiệm vụ còn ỉ lại, đùn đẩy trách nhiệm trong công việc; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các buổi sinh hoạt chưa rõ nét.
       Từ những tồn tại trên, chúng tôi xin đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao ý thức chia sẻ trách nhiệm, để mỗi đoàn viên thanh niên phát huy tốt nhất vai trò của bản thân trong các việc phối hợp tổ chức các hoạt động phong trào, góp phần nâng cao ý thức chia sẻ trách nhiệm tại đơn vị trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể là:
      Thứ nhất: Cán bộ đoàn cần nắm chắc hơn nữa và vận dụng đúng đắn, sáng tạo các quan điểm của Đảng, các văn bản, Chỉ thị của Đoàn cấp trên tới tổ chức đoàn. Quán triệt một cách sâu sắc Chỉ thị số 42-CT/TW- 2015 do Ban Chấp hành Trung ương ban hành về việc“Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030” tới từng đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ Trung tâm đối với tổ chức Đoàn, phát huy trách nhiệm của đội ngũ đảng viên trẻ trong việc xây dựng chi đoàn ngày càng vững mạnh. 
       Thứ hai: Cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho từng đoàn viên. Nội dung chủ yếu là làm cho đoàn viên nắm vững các Nghị quyết, Chỉ thị  của cấp trên về xây dựng nền nếp, rèn luyện kỷ luật, kỷ cương trong tổ chức đoàn, đặc biệt coi trọng công tác giáo dục đạo đức. lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị và có ý thức chấp hành kỉ cương, nền nếp nơi mình công tác. Để có được lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” thì mỗi đoàn viên cần nâng cao tri thức, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng xã hội, xóa bỏ những tự ti, mặc cảm, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động phong trào do đoàn tổ chức. Thường xuyên tổ chức các loại hình VHVN, TDTT với nhiều nội dung, hình thức mới, hấp dẫn hơn nhằm biến phong trào tự phát của một số người thành những phong trào chung, lôi cuốn, tập hợp được đông đảo mọi người tham gia.
       Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác đoàn nói chung, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nói riêng để kịp thời định hướng hoạt động, biểu dương những người có tinh thần trách nhiệm trong công việc.
       Thứ ba: Cần đẩy mạnh và triển khai sâu rộng phong trào “3 trách nhiệm” gồm trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với cơ quan và trách nhiệm với cộng đồng tới từng đoàn viên. Từ phong trào “3 trách nhiệm” xây dựng những phong trào hoạt động, những việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Từ đó xây dựng con người mới dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với bản thân, với đơn vị. Bên cạnh đó, cán bộ đoàn cũng cần thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động các phong trào trong tổ chức đoàn. Càng cụ thể hóa các kế hoạch, chương trình hoạt động càng thuận lợi cho việc thu hút ĐVTN tham gia; các hoạt động phong trào phải bám sát chủ đề, chủ điểm của năm, chủ trì tổ chức các hoạt động mang tính đặc thù của đoàn nhằm tạo sự đồng thuận, gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các tổ chức trong đơn vị. Các hoạt động tổ chức nên chú trọng chiều sâu lẫn quy mô tổ chức sẽ tạo sân chơi lành mạnh, qua đó mỗi đoàn viên tự tu dưỡng, tự rèn luyện, nâng cao ý thức chia sẻ trách nhiệm tại Trung tâm. 
       Thứ tư: Tăng cường tính chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu với Đảng ủy và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể khác trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Cụ thể tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc thúc đẩy các hoạt động không chỉ tập trung vào các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, của ngành mà được tổ chức thường xuyên và liên tục hơn nữa; tổ chức đồng bộ nhiều loại hình VHVN, TDTT phù hợp với mọi lứa tuổi; xây dựng mỗi một môn thể thao thành một Câu lạc bộ hoặc một nhóm người cùng sở thích như CLB bóng bàn, CLB khiêu vũ, CLB cầu lông…; có thể mời huấn luyện viên giúp đỡ hoặc lựa chọn những đoàn viên có năng khiếu phụ trách CLB để mang tính chuyên sâu; tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm bố trí về cơ sở vật chất, tạo điều kiện về thời gian luyện tập, chế độ luyện tập, trang phục đồng bộ nhằm tạo khí thế hưng phấn, môi trường luyện tập phù hợp cho CB,VC,NLĐ Trung tâm.
  Đồng thời phát huy hiệu quả các phong trào cụ thể của thanh niên trong các hoạt động tình nguyện như hiến máu nhân đạo, tình nguyện xung kích vì cuộc sống cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh hay các hoạt động cần đến vai trò xung kích của tuổi trẻ. Phối hợp chặt chẽ với Công đoàn trong việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào bằng cách thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, đoàn viên. Khích lệ, động viên ĐVTN bỏ tự ti, mặc cảm, mạnh dạn và hòa đồng hơn nữa trong các phong trào chung của tổ chức. Qua những phong trào sôi nổi, mỗi cá nhân Đoàn viên được phát triển về mọi mặt, tạo sự gắn kết tinh thần tập thể, góp phần nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cũng như phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Trung tâm. Tiếp tục xây dựng chương trình phối hợp và ký cam kết với các tổ chức trong cơ quan; tham mưu cho Ban Giám đốc xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động từng tháng, từng quý, từng năm học cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn cúa đơn vị.
       Năm 2019, với chủ đề công tác năm: “Năm thanh niên tình nguyện”, càng cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ phía các tổ chức đoàn thể trong đơn vị về việc tổ chức các phong trào xung kích, tình nguyện, để mỗi đoàn viên thanh niên được thể hiện vai trò “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” như mong mỏi trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phong trào xung kích, tình nguyện đi vào chiều sâu, Ban chấp hành chi Đoàn mạnh dạn đề xuất lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện hơn nữa về nguồn kinh phí để tổ chức đoàn thực sự chủ động và đi đầu trong công tác xung kích, tình nguyện.
      Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong những năm tiếp theo chi đoàn thanh niên Trung tâm quyết tâm rèn luyện, phấn đấu, đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ để xứng đáng là lực lượng hậu bị của Đảng, là nòng cốt trong các phong trào xung kích, tình nguyện tại đơn vị.
Xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe!
 
Hôm nay:
216
Hôm qua:
418
Tuần này:
216
Tháng này:
8507
Tất cả:
1025205